Sự thức tỉnh của Chí Phèo và Mị

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Sự thức tỉnh của Chí Phèo và Mị by Mind Map: Sự thức tỉnh của Chí Phèo và Mị

1. 2. Chí Phèo: "tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá"

1.1. a. Nội dung

1.1.1. - Cuộc gặp gỡ bất ngờ với thị Nở và trận ốm đã làm cho con quỷ dữ có sự thay đổi hẳn cả về tâm sinh lí.

1.1.2. - Từ khi đi tù về đây là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm Chí hết say, hoàn toàn tỉnh táo và có được một khoảng ngưng lặng để nghe được những âm thanh quen thuộc của c/s. Những âm thanh ấy chính là tiếng gọi tha thiết của cuộc sống trong anh.

1.1.3. - Âm thanh đó đã đánh thức trong Chí những cảm xúc của con người. Chí nhớ về quá khứ, ý thức được hiện tại và nghĩ đến tương lai.

1.2. b. Nghệ thuật

1.2.1. - Là chi tiết quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện, khắc họa sâu sắc nét tính cách tâm lí và bi kịch của nhân vật.

1.2.2. - Tập trung thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc bất ngờ của ngòi bút Nam Cao.

2. 3. Mị: Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi

2.1. a. Nội dung

2.1.1. - Mùa xuân trên miền núi Tây Bắc được miêu tả rất đẹp, sắc màu của những chiếc váy hoa, tiếng cười nói của đám trẻ chơi quay đợi tết, đặc biệt là tiếng sáo da diết xoáy sâu vào trái tim tưởng như băng giá của Mị.

2.1.2. - Mị nhớ về quá khứ; nhận thức được hiện tại, thấm thía thân phận và hành động (uống rượu, xắn mỡ,…)

2.1.3. - Âm thanh đó đã làm thức dậy trong Mị ý thức về tình yêu, hạnh phúc và lòng khát khao cuộc sống tự do.

2.2. b. Nghệ thuật

2.2.1. -Là một chi tiết góp phần làm thay đổi trạng thái tâm lí của nhân vật.

2.2.2. - Tài nghệ miêu tả tâm lí sống động cũng như tấm lòng nhân đạo (phát hiện ra sức sống tiềm tàng…) của nhà văn

3. 1. Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và giới hạn đề

3.1. a. Nam Cao: - Cây bút hiện thực xuất sắc. - "Chí Phèo là kết tinh cho ngòi bút nhân đạo ấy. - Chi tiết là một trong những chi tiết đặc sắc thể hiện tư tưởng nhà văn

3.2. b. Tô Hoài - Là một là nhà văn lớn, đạt nhiều thành tựu khi viết về miền núi. - "Vợ chồng A Phủ" mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. - Chi tiết tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài.

4. 4. So sánh

4.1. a. Sự tương đồng

4.1.1. - Đó là những âm thanh hết sức diệu kì, nó len lỏi vào tận sâu tâm hồn vốn tưởng như đã chết của nhân vật để khơi dậy trong họ niềm ham sống và khát khao sống mãnh liệt.

4.1.2. -

4.1.2.1. - Đấy cũng chính là những chi tiết đặc sắc góp phần khẳng định giá trị nhân đạo sâu sắc mới mẽ trong hai tác phẩm.

4.2. b. Sự khác biệt

4.2.1. -Ở tp Chí Phèo là những âm thanh quen thuộc của cuộc sống xung quanh “hôm nào chả có”. Nhưng hôm nay Chí mới nghe thấy vì bây giờ mới hết say...đây là âm thanh của khát khao được sống, được làm người lương thiện của một người không có quyền làm người.

4.2.2. - Chi tiết ở tác phẩm VCAP đến trong mùa xuân trên bản Hồng Ngài. Là âm thanh Mị từng nghe thủa chưa về nhà Thống Lí Phá Tra. Đây là tác nhân quan trọng giúp cho Mị từ một con người tê dại, vô cảm về tâm hồn giờ đã “thấy phơi phới trở lại”,…

5. 5. Đánh giá về giá trị

6. VĂN HỌC CHỊ HIÊN