เห็ดนางฟ้าภูฐาน

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
เห็ดนางฟ้าภูฐาน by Mind Map: เห็ดนางฟ้าภูฐาน

1. อาหารคาว

1.1. ต้มมะระกระดูกเห็ด

1.1.1. วิธีทำ

1.1.1.1. 1. ตั้งน้ำเปล่า ในหม้อบนเตา ใช้ไฟแรงจนเดือดพล่าน ใส่กระดูกหมูลงไปลวกนาน 3-5 นาทีหรือแค่พอน้ำเดือดอีกที ตักกระดูกหมูออก 2. ใส่กระดูกหมูลง รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม มะระ เห็ดหอม และน้ำเปล่า ในหม้อใบใหม่ ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนกว่าทุกอย่างจะเปื่อยดี ปรุงรสก่อนปิดไฟ

1.2. น้ำพริกเห็ดรวม

1.2.1. วิธีทำ

1.2.1.1. 1. ล้างเห็ดแล้วหั่นตามชอบ ใส่ลงในกระทะ ตามด้วยพริก กระเทียม และหอมแดง คั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกและหอม ใส่ลงในครก โขลกจนละเอียด 2. ปรุงรสด้วยเกลือ ตามด้วยผงชูรสกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี

2. อาหารหวาน

2.1. เห็ดหยอง

2.1.1. วิธีทำ

2.1.1.1. 1. ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นเส้น ๆ นำไปอบในเตาอบ ประมาณ 20 นาที จากนั้นเอาไปทอดกับน้ำมัน ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นมาพักไว้ 2. ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ พอน้ำตาลละลายก็ใส่ซีอิ๊วขาว เคี่ยวสักครู่หนึ่งแล้วเอาเห็ดที่ทอดเสร็จแล้วลงไปคลุก โรยงาขาวลงไปให้ทั่ว

2.2. เห็ดนางฟ้าอบชีส

2.2.1. วีธีทำ

2.2.1.1. 1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่เนย และหัวหอมใหญ่สับกับเห็ดถอบผ่าครึ่งลงผัด จนเห็ดเริ่มสุกนิ่ม 2. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยและพาเมซานชีสเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน 3. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยมอสเซอเรลล่าชีส นำเข้าเตาอบ จนชีสเริ่มเกรียม นำออกมาใส่จานรอง พร้อมเสิร์ฟ

3. อาหารคลีน

3.1. ต้มยำกระดูกเห็ด

3.1.1. วิธีทำ

3.1.1.1. 1. นำกระดูกหมูมาต้มในน้ำเปล่าให้สุกและนิ่ม 2. ใส่เครื่องต้มยำ และเห็ดฟางลงไปในหม้อ 3. ปิดฝารอให้เดือด 4. ยกออกมา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วเห็ดหอมและมะนาวลงไป 4. ทำน้ำจิ้มราดต่างหากโดยใส่พริกสับ มะนาวและกระเทียม

3.2. ผัดเห็ดอ่อน

3.2.1. วิธีทำ

3.2.1.1. 1.ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด 2.ตั้งกระทะใช้ปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนกระทะร้อน ใส่เห็ดโคนลงไปผัดให้พอสุก 3.ใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 4.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอยให้ได้รสชาติกลมกล่อมตามต้องการ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป 5.ปิดแก๊สตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

4. ประโยชน์ของเห็ดนางฟ้าภูฐาน

4.1. ประโยชน์

4.1.1. สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดนางฟ้าภูฏาน – ช่วยต้านทานมะเร็ง ไม่ให้เกิดเซลล์ผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้าย – ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ – มีโปรตีนสูงกว่าในเนื้อสัตว์ สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย โดยไม่มีอันตรายจากไขมันสัตว์ – ช่วยบำรุงให้ระบบการทำงานของหัวใจดีขึ้น – ช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน เพราะมีวิตามินซีอยู่สูง – ช่วยแก้อาการคันตามผิวหนัง หรือผดผื่นขึ้นตามร่างกาย – ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี