การวางแผนครอบครัว (Family Planning)

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
การวางแผนครอบครัว (Family Planning) by Mind Map: การวางแผนครอบครัว   (Family Planning)

1. การให้คำแนะนำวางแผนครอบครัว

1.1. การวางแผนมีบุตรของผู้รับบริการ

1.1.1. -ต้องการมีบุตร จำนวน 2 คน -มีบุตรคนที่ 2 เมื่อ บุตรคนแรกอายุ 10 ปี เพื่อต้องการให้ลูกสาวคนแรกสามารถดูแลน้องได้

1.2. ชนิดยาคุมกำเนิดที่นักศึกษาแนะนำ

1.2.1. ยาฉีดคุมกำเนิด Depot Medroxyprogesterone acetate (DMPA)

1.2.1.1. เหตุผล

1.2.1.1.1. 1. แนะนำผู้รับบริการฉีดยาคุมกำเนิดเหมือนเดิมเนื่องจากผู้รับบริการเคยฉีดแล้วและไม่เกิดอาการข้างเคียงจากการฉีดยาคุมกำเนิดที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผู้รับบริการ อายุ 25 ปี เหมาะที่จะฉีดยาคุมกำเนิด ไม่มีโรคประจำตัว หรือข้อห้ามในการฉีด เช่น โรคความดันโลหิตคสูง, โรคเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลไม่ได้ โรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์หรือเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ เช่น มะเร็งเต้านม หรือเคยเป็นมะเร็งเต้านมเกินกว่า 5 ปี, โรคหลอดเลือด ,โรคเส้นเลือดอุดตัน ,โรคหัวใจขาดเลือด โรคไมเกรนที่มี Aura (อาการที่เกี่ยวกับความรู้สึก เช่น เห็นแสงวาบ เห็นจุดดำ ๆ หรือรู้สึกซ่าบริเวณใบหน้าและมือ), มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ ,โรคไต, โรคตับอักเสบ ,ตับแข็ง หรือมะเร็งตับ, โรคเลือดออกง่ายและหยุดยาก ,มีภาวะกระดูกพรุน ไม่ควรใช้ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (โปรเจสติน) มีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง สตรีที่อ้วนมากเกินไป 2.ไม่แนะนำวิธีการกินยาคุมกำเนิดเนื่องจากเสี่ยงต่อการลืมกินยาคุมกำเนิด เนื่องจากผู้รับบริการขี้ลืม 3.ไม่แนะนำวิธีใส่ห่วงอนามัยเนื่องจากผู้รับบริการไม่ต้องการให้มีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย และปัจจุบันวิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมแล้ว และผู้รับบริการรายนี้ไม่แน่ใจว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าผู้รับบริการตั้งครรภ์การใส่ห่วงคุมกำเนิดทำให้เสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้

1.2.2. การให้คำแนะนำการฉีดยาคุมกำเนิดชนิด DMPA

1.2.2.1. -ผู้รับบริการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก่อนมา 1 วัน ก่อนฉีดยาคุมกำเนิดต้องตรวจการตั้งครรภ์ก่อน -ผลตรวจ UPT=Negative ไม่ได้แปลว่าผู้รับบริการจะไม่ตั้งครรภ์ ต้องนัดมาตรวจ UPT ซ้ำอีก 2 สัปดาห์ -ระหว่างที่รอนัดให้คุมกำเนิดด้วยวิธีใส่ถุงยางอนามัย

1.2.2.1.1. คำแนะนำการใช้ถุงยางอนามัย 1.ฉีกซองถุงยางอนามัยออกมาแล้วเลือกด้านที่ถูกต้อง โดยเลือกด้านที่มีกระเปาะไว้ด้านนอก ใช้นิ้วมืออีกข้างบีบบริเวณหัวของถุงยางอนามัยเพื่อไล่อากาศ 2.แน่ใจก่อนว่าอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่แล้วก่อนที่จะสวมถุงยางอนามัย เมื่อสวมแล้วรูดถุงยางอนามัยลงมาจนสุด เพื่อป้องกันการหลุดออกในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ 3.ก่อนสอดใส่ตรวจดูให้แน่ใจว่าถุงยางอนามัยไม่ชำรุด ปลายถุงยางอนามัยไม่มีรอยรั่วหรือแตกออก บริเวณขอบที่รูดลงมาไม่มีรอยฉีกขาด 3. เมื่อเสร็จกิจแล้วควรถอดถุงยางอนามัยในขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวอยู่ เพื่อไม่ให้มีการหกเลอะเทอะ โดยใช้มือดึงออกจากส่วนโคนก่อน ดึงออกอย่างระมัดระวัง และอาจจะใช้กระดาษชำระห่อก่อนนำไปทิ้ง 4.ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ในยกต่อไป ควรทิ้งถุงยางอนามัยอันเก่าแล้วเปลี่ยนอันใหม่ เนื่องจากประสิทธิภาพของการป้องกันเชื้อโรคจะลดลง

1.2.2.2. คำแนะนำการฉีดยาคุมกำเนิดชนิด DMPA

1.2.2.2.1. DMPA หรือมีชื่อเต็มว่า ดีโปเมดรอกซี่โปรเจสเตอโรนอะซีเตท (Depo medroxy progesterone acetate) เป็นโปรเจสเตอโรนในอนุพันธุ์ของไฮดรอกซี่โปรเจสเตอโรน (17 hydroxy progesterone) ที่ผลิตออกมาในรูปของผลึกเล็กๆ บรรจุในขวดปริมาตร 3 ซีซี ขนาด 150 มิลลิกรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 12 wks. หรือ 3 เดือน

2. Physical examination

2.1. BW=55 kg,HT: 155 cms,BMI : 22.89 kg/m2 V/S: BT 37 C,RR=20 bpm,PR=90 bpm,BP=120/70 mmHg GA: A thai girl,good consciousness,not pale,no jaundice EENT: not pale conjunctiva ,no icteric sclera Chest: lung clear Heart: no murmur Ext: motor power grade 5 Rt=Lt

3. ประวัติทางสูติ-นรีเวชกรรม

3.1. Menstrual history

3.1.1. -ประจำเดือนมาครั้งแรกอายุ 14 ปีมาสม่ำเสมอ 28 วัน ครั้งละ 3-4 วัน ชุ่มผ้าอนามัย 2 แผ่น/ต่อวัน ไม่ปวดประจำเดือนไม่เคยมีประจำเดือนมามากผิดปกติ

3.2. ประวัติการตั้งครรภ์

3.2.1. -แต่งงานอายุ 21 ปี ไม่ได้คุมกำเนิดตั้งครรภ์แรกเลย G1P0A0L1 Last child 4 ปี previous cesarean section เนื่องจากช่องเชิงกรานแคบ--น้ำหนักทารก 3200 กรัม เพศหญิงสุขภาพแข็งแรงดี -หลังคอดคุมกำเนิดด้วยวิธีฉีดยาคุมกำเนิดมาเรื่อยเรื่อยๆ ทุก 3 เดือน หลังฉีดประจำเดือนไม่มา ไม่เคยมีเลือดออกกระปริบกระปรอยทางช่องคลอดอาการทั่วไปปกติดี

3.3. Sexual Intercourse

3.3.1. -มีเพศสัมพันธ์ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ -มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน -มีเพศสัมพันธ์ก่อนมาขอรับบริการหนึ่งวัน

4. อาการและอาการแสดง

4.1. CC:

4.1.1. ต้องการมาฉีดยาคุมกำเนิด

4.2. 4 ปีก่อน หลังคลอดลูกคนแรกคุมกำเนิดด้วยวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด หลังฉีดประจำเดือนไม่มามาฉีดยาคุมตามนัดทุกครั้งไม่มีอาการผิดปกติอย่างอื่ 3 เดือน ก่อนมา รพ.มาฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 นัดอีกครั้งวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ไม่ได้มาฉีดยาตามนัดมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน กลัวจะตั้งครรภ์จึงมาโรงพยาบาลเพื่อฉีดยาคุมกำเนิดเนื่องจากยังไม่อยากมีลูก

4.3. PH

4.3.1. ปฏิเสธรูปประจำตัว -ปฏิเสธโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ -ปฏิเสธโรคทางพันธุกรรม -สามีสุขภาพแข็งแรงดีปฏิเสธโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ปฏิเสธการแพ้ยาแพอาหาร

5. ข้อมูลทั่วไปของผู้รับบริการ

5.1. ชื่อ:นางสาวจุฬาภรณ์ มีสุข อายุ: 25 ปี เชื้อชาติ:ไทย สัญชาติ: ไทย สถานภาพ: สมรสระดับการศึกษา: ม.6 ศาสนา: พุทธ สถานภาพ: สมรส อาชีพ: รับจ้างทั่วไป รายได้: 5000- 6000 บาทต่อเดือน วันที่มารับบริการ: 13 มีนาคม 2562