ไฟล์ภาพและนามสกุลไฟล์ภาพ

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
ไฟล์ภาพและนามสกุลไฟล์ภาพ by Mind Map: ไฟล์ภาพและนามสกุลไฟล์ภาพ

1. นามสกุลไฟล์ภาพ

2. ไฟล์ภาพ

3. ไฟล์กราฟฟิคประเภท Raster based

4. ไฟล์กราฟฟิคประเภท Vector based

5. ไฟล์กราฟฟิคประเภท Raster based หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "bitmap" ซึ่งเกิดจากการนำเอาจุดสีเล็กๆ หลายๆ จุดมารวมกันเพื่อให้เกิดภาพ ซึ่งจะมีความกว้างยาว X pixel และ Y pixel และความลึกคือ Z pixel (Z pixel คือ ค่าความลึกของสี : Color Depth) ไฟล์ Raster มีรูปแบบและวัตถุประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งเราควรจะนำมาใช้ให้เหมาะสม

6. ไฟล์กราฟฟิคประเภท Vector based คือไฟล์กราฟฟิคที่เกิดจากการ ผลคำนวณทางคณิตศาสตร์เพื่อให้เกิดภาพ หรือเราจะเรียกไฟล์ชนิดนี้ได้อีกอย่างหนึ่งว่า ไฟล์ประเภท "postscript" ไฟล์ชนิดนี้บางประเภทก็ยังสามารถเก็บภาพ bitmap เอาไว้ในตัวได้อีกด้วย ส่วนใหญ่แล้ว ไฟล์ประเภท Vector นี้จะถูกแบ่งแยกโดยโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้ในการแก้ไขไฟล์นั้นๆ

7. .jpg

8. ไฟล์รูปภาพที่นิยมใช้ในการรับส่งหรือทำเว็บมากที่สุด โดยเฉพาะภาพถ่ายที่สามารถเก็บความละเอียดได้สูงในขณะที่ขนาดไฟล์นั้นมีขนาดเล็ก

9. .gif

10. ไฟล์ภาพที่สามารถแสดงเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ เหมาะกับการเก็บไฟล์รูปภาพขนาดเล็ก และมีจำนวนของสีน้อยแสดงสีสูงสุดได้แค่ 256 สี ส่วนใหญ่จะนิยมทำเป็นภาพเคลื่อนไหวมากกว่า หรือทำ icon ในเว็บเพราะไม่ต้องการความละเอียดของภาพมากนักไฟล์มีขนาดเล็กและสามารถทำ background โปร่งแสงได้อีกด้วย

11. .png

12. เป็นรูปแบบไฟล์ภาพที่ถูกคิดค้นเพื่อมาแทนที่ GIF ที่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ซึ่งคุณสมบัตรของ PNG นั้นจะคล้ายกับ GIF ที่สามารถทำ background โปร่งแสงได้แถมยังแสดงความละเอียดของภาพได้ดีพอกับ.jpg แต่ว่าไม่สามารถทำภาพเคลื่อนไหวได้เหมือน GIF

13. .bmp

14. ไฟล์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เพื่อแสดงผลภาพกราฟฟิคโปรแกรมวินโดวส์ ไม่มีการ บีบอัด ไฟล์จึงมีลักษณะใหญ่ เป็นไฟล์ที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ในด้านการใช้งานมากนัก

15. .psd

16. เป็นกราฟฟิคไฟล์ ของโปรแกรมตบแต่งรูปภาพ (Retuching) ยอดนิยม Adobe Photoshop โดยสามารถแก้ไขงานได้ แบ่งเป็น Layer

17. tiff

18. .ai

19. .swf

20. ภาพเคลื่อนไหว ของค่าย adobe Flash และโปรแกรมอื่นๆที่ support เป็นการพับลิชไฟล์ให้เป็น Flash Movie

21. เป็นไฟล์จากได้จากโปรแกรม Illustrator ซึ่งเป็นโปรแกรมออกแบบที่สร้างภาพด้วยการนำจุดหลายๆ จุดมาประกอบกัน เรียกว่า Vector ลักษณะเด่นของไฟล์ภาพที่สร้างจาก Vector คือ จะง่ายต่อการแก้ไฟล์แบบง่ายๆ เช่นการย่อ ขยาย หรือการเปลี่ยนสี

22. .pdf

23. ไฟล์ เป็นไฟล์ขนาดเล็ก คุณภาพสูงจากค่าย Adobe ใช้ในการแสดงเอกสารในรูปแบบ ของกราฟฟิค ซึ่งจะต้องใช้ โปรแกรม Adobe Acrobat Reader ในการอ่าน

24. ไฟล์รูปภาพขนาดใหญ่เพราะแสดงภาพที่ละเอียดมากคุณภาพสูง รองรับระบบสีได้หลายแบบทั้ง CMYK, RGB, Lab, Indexed Color และ Grayscale เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ