นานสรศักดิื์ ธงขาว

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
นานสรศักดิื์ ธงขาว by Mind Map: นานสรศักดิื์  ธงขาว

1. ช่องทางการติดต่อ

1.1. Sorasak Thong-kao

1.2. 092-530-1240

2. วันเดือนปีเกิด

2.1. 29 เมษายน 2545

3. ประวัติการศึกษา

3.1. ชั้นอนุบาล

3.1.1. โรงเรียนวัดยางยี่เเส

3.2. สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา

3.2.1. โรงเรียนวัดยางยี่เเส

3.3. สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 1-3

3.3.1. โรงเรียนอู่ทอง

3.4. กำลังศึกษาอยู่ระดับ ปวช ปี2

3.4.1. โรงเรียนอู่ทอง

4. นิสัยส่วนตัว

4.1. เป็นคนชอบความเฮฮา

5. ความฝันในอนาคต

5.1. ดูแลพ่อเเม่ให้สุขสบาย

5.2. เป็นทหาร

6. ประโยชน์ของมะเขือเทศ

6.1. สรรพคุณของมะเขือเทศ ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคหอบหืดได้มากถึง 45% ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด มะเขือเทศมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ การเกิดโรคหัวใจวาย สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยในระบบย่อยในกระเพาะอาหารและช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราหรือเชื้อราที่ปาก ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45% หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ในเพศหญิง ซอสมะเขือเทศช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหลังจากการหกล้มหรือถูกมีดบาดได้

6.2. ประโยชน์ของมะเขือเทศ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัย น้ำมะเขือเทศช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง มีวิตามินเอซึ่งมีส่วนชวยบำรุงสายตา มะเขือเทศมีเบตาแคโรทีนและฟอสฟอรัสในปริมาณมาก มะเขือเทศช่วยในการรักษาสิว ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้าหรือฝานบาง ๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้ ช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงสดใส ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้าหรือฝานบาง ๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้ มะเขือเทศใช้นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ โดยน้ำผลไม้ที่ขึ้นชื่อก็คือน้ํามะเขือเทศดอยคํา เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารได้หลายเมนู เช่น ข้าวผัด ซุป ยำต่าง ๆ เป็นต้น ซอสมะเขือเทศหมักผม ด้วยการใช้มะเขือเทศหมักผมจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนไปของสีผม อันเนื่องมาจากการว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีน ซอสมะเขือเทศนำมาใช้ขัดเครื่องประดับเงินชิ้นโปรดของคุณให้เงางามเหมือนเดิมได้ ด้วยนำซอสมะเขือเทศมาถูแล้วล้างน้ำออก ซอสมะเขือเทศช่วยในการดับกลิ่นคาว เศษอาหาร กลิ่นปลาสลิดได้เหมือนกันนะ เพียงแค่เปิดฝาซอสทิ้งไว้ 1 คืนเท่านั้น

7. ประวัตินักวิทยาศาสตร์

7.1. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein)

7.1.1. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษและทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปอันเป็นหนึ่งในสองเสาหลักของวิชาฟิสิกส์สมัยใหม่ร่วมกับกลศาสตร์ควอนตัม ไอน์สไตน์เป็นเจ้าของสมการที่โด่งดังที่สุดในโลก E = mc2 ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากการทำประโยชน์แก่ฟิสิกส์ทฤษฎีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอธิบายปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริกซึ่งเป็นก้าวที่สำคัญในวิวัฒนาการของทฤษฎีควอนตัม ไอน์สไตน์เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 เขามีชื่อเสียงมากกว่านักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆในประวัติศาสตร์ ไอน์สไตน์ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสุดยอดความฉลาดหรือความอัจฉริยะตราบเท่าทุกวันนี้

7.2. เซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton)

7.2.1. การค้นพบและสร้างกฎแรงโน้มถ่วงของนิวตันเป็นสิ่งที่พิเศษและเหลือเชื่ออย่างยิ่ง ไม่มีใครนึกฝันมาก่อนว่ามีแรงดึงดูดระหว่างมวล แล้วนิวตันค้นพบได้อย่างไร จึงมีตำนานเล่าว่าขณะที่เขานั่งใต้ต้นแอปเปิลมีลูกแอปเปิลหล่นลงมาใส่หัว ทำให้เขาเกิดปัญญาคิดขึ้นได้อย่างฉับพลันว่าลูกแอปเปิลหล่นลงมาด้วยแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งอันที่จริงการค้นพบของนิวตันต้องผ่านการศึกษาค้นคว้า ครุ่นคิดใคร่ครวญ พัฒนามาเป็นลำดับ ต้องสร้างวิชาแคลคูลัส สร้างกฎการเคลื่อนที่ และใช้เวลานานหลายปีกว่าจะสรุปออกมาเป็นกฎแรงโน้มถ่วงได้ แต่ตำนานแอปเปิลหล่นก็ไม่ใช่เรื่องที่มโนขึ้นเอง มีหลักฐานว่าเรื่องลูกแอปเปิลหล่นก็เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในการค้นพบด้วยเช่นกัน William Stukeley ผู้เขียนบันทึกเรื่องราวของนิวตันในชื่อ “Memoirs of Sir Isaac Newton’s Life” ได้บันทึกสิ่งที่นิวตันเล่าให้เขาฟังด้วยตัวเองขณะพวกเขาสองคนนั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิลในสวนว่า “เมื่อก่อนเขา (นิวตัน) อยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกันนี้ ได้เห็นลูกแอลเปิลหล่น ความคิดเรื่องแรงโน้มถ่วงเข้ามาในใจเขา ทำไมลูกแอปเปิลถึงตกดิ่งลงสู่พื้น ทำไมไม่ออกไปด้านข้างหรือขึ้นข้างบน ทำไมมันถึงมุ่งสู่ใจกลางโลกเสมอ เหตุผลคือโลกดึงมันลงมา จะต้องมีแรงดึงในสสารและผลรวมของแรงดึงในสสารของโลกต้องอยู่ในแนวศูนย์กลางของโลก ถ้าสสารดึงสสาร มันจะต้องมีสัดส่วนตามปริมาณของมัน ดังนั้นลูกแอปเปิลดึงโลกและโลกก็ดึงลูกแอปเปิล” ตำนานลูกแอปเปิลหล่นกับการค้นพบที่ยิ่งใหญ่นี้จะถูกเล่าขานไปอีกนานแสนนาน ทุ่มสุดตัวเพื่อผลงานยิ่งใหญ่แต่นอบน้อมถ่อมตนยิ่ง ผลงานและความสำเร็จของนิวตันมิใช่ได้มาด้วยความอัจฉริยะของเขาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นผลจากการทุ่มเทในการศึกษาค้นคว้าทดลองครุ่นคิดวิเคราะห์ที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เขาอุทิศเวลาทั้งชีวิตให้กับการทำงาน นิวตันไม่เคยแต่งงาน ไม่อยู่ภายใต้กิเลสตัณหาและความเปราะบางทางอารมณ์แบบผู้ชายคนอื่น เชื่อกันว่าเขาเสียชีวิตไปโดยที่ยังบริสุทธิ์อยู่ แม้นิวตันจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดและได้รับการยกย่องมากที่สุดในยุคนั้น แต่เขากลับเจียมเนื้อเจียมตัวกับความสำเร็จของตัวเอง ดังจะเห็นได้จากถ้อยคำที่เขาสื่อสารกับเพื่อนร่วมวงการ เช่น “ถ้าฉันสามารถมองได้ไกลกว่าคนอื่น นั่นเป็นเพราะว่าฉันยืนอยู่บนไหล่ของยักษ์” ซึ่งน่าจะหมายถึงความสำเร็จของเขามาจากผลงานของผู้ยิ่งใหญ่ยุคก่อนหน้า และหนึ่งในบรรดายักษ์ที่นิวตันให้การยกย่องเป็นพิเศษคือกาลิเลโอ ส่วนไหล่ของเขานั้นได้เป็นที่ยืนให้กับใครต่อใครมากมาย รวมทั้งไอน์สไตน์ผู้โด่งดัง

7.3. หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur)

7.3.1. เกิด วันที่ 27 ธันวาคม ค.ศ. 1822 ที่เมืองโดล (Dole) มลรัฐจูรา (Jura) ประเทศฝรั่งเศส (France) เสียชีวิต วันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1895 ประเทศฝรั่งเศส (France) ผลงาน - ค้นพบวัคซีนป้องกันพิษสุนัขป่า - ค้นพบว่า จุลินทรีย์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย - ค้นพบวิธีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยการนำมาต้มหรือเรียกว่า พาลเจอร์ไรเซชัน(Pasteurization) ปาสเตอร์เป็นนักเคมีผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา และคุณประโยชน์อย่างมากให้กับศาธารณชน คือ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้เป็นโรคระบาดที่รุนแรง แต่ก็สามารถคร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากเช่นกัน นอกจากนี้เขายังค้นพบวัคซีนอีกหลายชนิด ได้แก่ อหิวาตกโรค วัณโรค และโรคคอตีบ ผลงานของเขาที่สร้างคุณประโยชน์อย่าง มากอีกชิ้นหนึ่ง คือ การค้นพบวิธีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แบบพาสเจอร์ไรต์ ในปัจจุบันวิธีการนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะสามารถเก็บ รักษาอาหารได้นานและปลอดภัยมากที่สุด

8. โปรไฟร์

9. งานที่5

9.1. ประวัติงานที่5

9.1.1. ประวิตืการศึกษา

9.1.1.1. 1

9.1.1.1.1. 2

9.2. 1

9.2.1. 4

9.2.1.1. 2

9.2.1.1.1. 3

9.3. 1

9.3.1. 2

10. หัวข้อที่10

10.1. แรม

10.1.1. .

10.1.1.1. แรม หรือ หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่ม [1] (อังกฤษ: random access memory: RAM) เป็นหน่วยความจำหลัก ที่ใช้ในระบบคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบัน หน่วยความจำชนิดนี้ อนุญาตให้เขียนและอ่านข้อมูลได้ในตำแหน่งต่าง ๆ อย่างอิสระ และรวดเร็วพอสมควร โดยคำว่าเข้าถึงโดยสุ่มหมายความว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลแต่ละตำแหน่งได้เร็วซึ่งต่างจากสื่อเก็บข้อมูลชนิดอื่น ๆ อย่างเทป หรือดิสก์ ที่มีข้อจำกัดของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลและความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล ที่ต้องทำตามลำดับก่อนหลังตามที่จัดเก็บไว้ในสื่อ หรือมีข้อกำจัดแบบรอม ที่อนุญาตให้อ่านเพียงอย่างเดียว ข้อมูลในแรม อาจเป็นโปรแกรมที่กำลังทำงาน หรือข้อมูลที่ใช้ในการประมวลผล ของโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ ข้อมูลในแรมจะหายไปทันที เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ถูกปิดลง เนื่องจากหน่วยความจำชนิดนี้ จะเก็บข้อมูลได้เฉพาะเวลาที่มีกระแสไฟฟ้าหล่อเลี้ยงเท่านั้น (หน่วยความจำชั่วคราว)

10.2. เพาเวอร์ซัพพลาย

10.2.1. เป็นอุปกรณ์หลักที่คอยจ่ายไฟให้กับชิ้นส่วนและอุปณ์ต่างๆทั้งหมดภายในเครื่อง มีรูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมติดตั้งอยู่ภายในตัวเคส (สามารถถอดเปลี่ยนได้) ทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ตามบ้านจาก 220 โวลต์ให้เหลือเพียงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) 3 ชุดคือ 3.3 และ 5 โวลต์ เพื่อจ่ายไฟให้กับวงจรชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ และ 12 โวลต์ เพื่อจ่ายไฟให้กับมอเตอร์ของอุปกรณ์ดิสก์ไดรว์ต่างๆรวมถึงพัดลมระบายอากาศด้วย ปัจจุบันเพาเวอร์ซัพพลายที่จะนำมาใช้ควรมีกำลังไฟตั้งแต่ 400 วัตต์ขึ้นไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆทั้งหมดที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง สำหรับแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ตามบ้าน (ประเทศไทย) โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 200-250 VAC พร้อมกระแสไฟประมาณ 3.0-6.0 A และความถี่ที่ 50Hz ดังนั้นเพื่อให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ เพาเวอซัพพลายจะต้องแปลงแรงดันไฟ AC ให้เป็น DC แรงดันต่ำในระดับต่างๆ รวมถึงปริมาณความต้องการของกระแสไฟฟ้าที่จะต้องจ่ายให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆด้วย โดยระดับของแรงดันไฟ (DC Output) ที่ถูกจ่ายออกมาจากเพาเวอร์ซัพพลายแต่ละรุ่น/ยี่ห้อจะใกล้เคียงกัน แต่ปริมารสูงสุดของกระแสไฟ (Max Current Output) ที่ถูกจ่ายออกมานั้นอาจไม่เท่ากัน (แล้วแต่รุ่น/ยี่ห้อ) ซึ้งมีผลต่อการนำไปคำนวลค่าไฟโดยรวม (Total Power) ที่เพาเวอร์ซัพพลายตัวนั้น จะสามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้ด้วย โดยในที่นี้จะยกตัวอย่างรายละเอียดจากเพาเวอร์ซัพพลายยี่ห้อ Enermax ตะกูล Coolergiant รุ่น EG701AX-VH(W) ที่ให้กำลังไฟโดยรวมประมาณ 600 วัตต์ (Watt) เป็นอุปกรณ์หลักที่คอยจ่ายไฟให้กับชิ้นส่วนและอุปณ์ต่างๆทั้งหมดภายในเครื่อง มีรูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมติดตั้งอยู่ภายในตัวเคส (สามารถถอดเปลี่ยนได้) ทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ตามบ้านจาก 220 โวลต์ให้เหลือเพียงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) 3 ชุดคือ 3.3 และ 5 โวลต์ เพื่อจ่ายไฟให้กับวงจรชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ และ 12 โวลต์ เพื่อจ่ายไฟให้กับมอเตอร์ของอุปกรณ์ดิสก์ไดรว์ต่างๆรวมถึงพัดลมระบายอากาศด้วย ปัจจุบันเพาเวอร์ซัพพลายที่จะนำมาใช้ควรมีกำลังไฟตั้งแต่ 400 วัตต์ขึ้นไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆทั้งหมดที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง สำหรับแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ตามบ้าน (ประเทศไทย) โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 200-250 VAC พร้อมกระแสไฟประมาณ 3.0-6.0 A และความถี่ที่ 50Hz ดังนั้นเพื่อให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ เพาเวอซัพพลายจะต้องแปลงแรงดันไฟ AC ให้เป็น DC แรงดันต่ำในระดับต่างๆ รวมถึงปริมาณความต้องการของกระแสไฟฟ้าที่จะต้องจ่ายให้กับชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆด้วย โดยระดับของแรงดันไฟ (DC Output) ที่ถูกจ่ายออกมาจากเพาเวอร์ซัพพลายแต่ละรุ่น/ยี่ห้อจะใกล้เคียงกัน แต่ปริมารสูงสุดของกระแสไฟ (Max Current Output) ที่ถูกจ่ายออกมานั้นอาจไม่เท่ากัน (แล้วแต่รุ่น/ยี่ห้อ) ซึ้งมีผลต่อการนำไปคำนวลค่าไฟโดยรวม (Total Power) ที่เพาเวอร์ซัพพลายตัวนั้น จะสามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้ด้วย โดยในที่นี้จะยกตัวอย่างรายละเอียดจากเพาเวอร์ซัพพลายยี่ห้อ Enermax ตะกูล Coolergiant รุ่น EG701AX-VH(W) ที่ให้กำลังไฟโดยรวมประมาณ 600 วัตต์ (Watt)

10.3. เม็มบอร์ด

10.3.1. อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมและจัดการการทำงานของอุปกรณ์ชนิดต่างๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ซีพียู ไปจนถึงหน่วยความจำแคช หน่วยความจำหลัก ฮาร์ดดิกส์ และระบบบัส เป็นต้น ซึ่งบนเมนบอร์ดประกอบด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย โดยปกติแล้วเมนบอร์ดนั้นมักมีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อ เช่น มาเธอร์บอร์ด

10.4. garena

10.4.1. Garena ก่อตั้งเมื่อปี 2009 ที่ประเทศสิงคโปร์โดย Forrest Li และเพื่อนๆโดยมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนพลังในการบริหารให้ออกมาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่Forrest ได้ตั้งชื่อบริษัทนี้ว่า "Garena" ซึ่งเป็นการผสมคำของคำว่า "Global Arena" ตั้งแต่ก่อตั้งมา Garena ได้เติบโตมาอย่างยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในการให้บริการแพลทฟอร์ม ออนไลน์, มือถือ, และการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ไต้หวัน, และฮ่องกง ในปี 2010 Garena ได้เปิดตัว Garena+ เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก ซึ่งเป็นระบบที่เปิดให้คนเล่นเกมด้วยกัน และเป็นโซเชียลแพลตฟอร์มเพื่อให้ผู้ใช้ได้พูดคุยและเล่นเกมส์ร่วมกันหลังจากนั้น Garena ก็ได้เริ่มเปิดให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำอย่าง Heroes of NewerthLeague of Legends, Point Blank และเกมกีฬาชั้นนำอย่าง FIFA Online 3 ในปี 2012 Garena ได้เปิดตัว TalkTalk ระบบสื่อสารด้วยภาพและเสียงแบบเรียลไทม์และต่อมาในปี 2013 ได้เปิดตัว BeeTalk แอพสำหรับเชื่อมต่อและพูดคุยกับผู้ใช้คนอื่นโดยค้นหาจากความสนใจและสถานที่ ซึ่งโปรแกรมนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในแอพยอดนิยมในภูมิภาคนี้ และแน่นอนว่า เด็กๆ ไม่ก็ผู้ใหญ่ก็สามารถใช้เจ้าตัว Garena นี้ ได้ เพราะเป็น โปรแกรมในการติดต่อสื่อสาร และ เป็นโปรแกรมสร้างความบันเทิง เพราะมี DJ ให้ดูให้ฟังกันเพลินๆอีก และ ยังมีเกมส์ให้เล่น เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี สรุปแล้ว ก้ไม่น่าแปลกนี้จะโหลดมาลองโหลดมาเล่น เพราะ เป็นโปรแกรม ฟรี

10.5. คติประจำใจ

10.5.1. ต้องตั้งใจเรียน

10.6. minecraft

10.6.1. Minecraft เป็นวิดีโอเกม sandbox อาคารอิสระเขียนใน Java เดิมโดยผู้สร้างสวีเดน Markus "Notch" Persson และตอนนี้โดย บริษัท ของเขา mojang Minecraft มุ่งเน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์และอาคารอนุญาตให้ผู้เล่นที่จะสร้างสิ่งปลูกสร้างออกจากก้อนเนื้อในโลก 3 มิติ เกมในรุ่นเชิงพาณิชย์มีสองโหมดหลักคือการอยู่รอดที่จะต้องใช้ผู้เล่นที่จะได้รับทรัพยากรตัวเองและรักษาสุขภาพและความหิวของพวกเขาและความคิดสร้างสรรค์ที่ผู้เล่นจะมีอุปทานที่ไม่ จำกัด ของทรัพยากรความสามารถในการบินและแนวคิดของสุขภาพหรือไม่ ความหิว โหมดการเล่นเกมที่สามชื่อง่าย ๆ เป็นหลักเช่นเดียวกับการอยู่รอด แต่ความยากลำบากถูกล็อคกับการตั้งค่าที่ยากที่สุดและ respawning ถูกปิดใช้งานการบังคับให้ผู้เล่นที่จะลบในโลกของเขาหรือเธอตาย รุ่นคลาสสิกเก่ายังใช้ได้ฟรีถึงแม้มันจะไม่ได้รับการพัฒนา สร้างสรรค์ Minecraft คล้ายกับคลาสสิก แต่มีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย การเล่กมที่เนเป็นแรงบันดาลใจอย่างหนักจาก Infiniminer โดย Zachtronics อุตสาหกรรมและป้อมแคระโดย Bay 12 เกม Minecraft รับการปล่อยตัวเป็นอัลฟาเมื่อ 17 พฤษภาคม 2009 ด้วยรุ่นเบต้าเมื่อ 20 ธันวาคม 2010 เผยแพร่อย่างเป็นทางการสำหรับ iOS และ Android ได้รับการปล่อยตัวออกมาและเวอร์ชันเต็มของเกมพีซีได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2011 ที่ MineCon 2011 ปล่อย Android เป็นการชั่วคราวเฉพาะ Xperia PLAY แต่ขณะนี้มีให้ส่วนที่เหลือของที่ Android Market รุ่นของเกมสำหรับ Xbox 360 Kinect ด้วยการสนับสนุนอยู่ภายใต้การพัฒนาโดย 4J สตูดิโอที่จะออกเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการขาย Xbox Live Arcade ถัดไปพฤษภาคม 2012 เกมที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาอย่างเป็นทางการที่ MineCon เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2011 Minecraft ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะปล่อยของประชาชนเมื่อ 17 พฤษภาคม 2009, ในฟอรั่กรุณาที่จะได้รับในระดับที่มากของความนิยม จะได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและ patched ตั้งแต่นั้นมาและในขณะที่มันยังคงอยู่ในรุ่นอัลฟาจะรวบรวมหลายแสนยอดขายและได้รับการแจ้งให้ทราบที่สำคัญและโห่ร้องจากผู้ตรวจทานหลาย มันผ่านไปหนึ่งล้านหน่วยขายเมื่อ 12 มกราคม 2011 น้อยกว่าหนึ่งเดือนหลังจากถึง Beta โดย 18 กุมภาพันธ์ 2012, เกมขายได้มากกว่า 5 ล้านหน่วย