Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
THƯƠNG VỢ by Mind Map: THƯƠNG VỢ

1. Tác giả

1.1. Họ tên:Trần Tế Xương(Tú Xương) -Là một nhà thơ trào phúng, thế hệ tiêu biểu. -Lật đật cả đời trong nghiệp thi cử

2. Tác phẩm

2.1. Đề tài: người vợ- một đề tài hiếm gặp trong văn học nhưng Tú Xương lại có cả 1 trùm thơ về người vợ.

2.2. "Thương vợ" là một bài thơ cảm động, lời tri ân sâu sắc đến người vợ hiền thảo của tác giả: Phạm Thị Mẫn

3. Phân tích văn bản

3.1. 2 câu đề: "Quanh năm buôn bán ở mom sông, Nuôi đủ năm con với một chồng."

3.1.1. Dòng đầu -Giới thiệu về công việc của bà Tú: +Thời gian:Quanh năm, không có thời gian nghỉ ngơi. +Công việc:Buôn bán =>Nói lên đức tích chăm chỉ, cần cù, khéo léo và giỏi tính toán của bà. +Địa điểm: "Non sông"-chênh vênh, nguy hiểm. Câu thơ đã nói lên hình ảnh người vợ "đầu tắt mặt tối", sự vất vả cơ cực của bà Tú.

3.1.2. Dòng 2 +"Nuôi":-năm con -một chồng( gánh nặng) =>Bà Tú là trụ cột gia đình. "đủ" về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Tính cách kiên cường, chịu khó để nuôi sống gia đình của người phụ nữ tần tảo trong xã hội xưa. Câu thơ đã nói lên cuộc đời ông Tú là một sự thất bại và với ông, lấy được bà Tú là thành công lớn nhất đời mình. Ông Tú thân là một nhà nho( vốn là những người có lòng tự tôn rất cao) mà lại rất thương vợ. Chứng tỏ bà Tú là một người phụ nữ khéo léo, cao tay.

3.2. 2 câu thực: "Lặn lội thân cò khi quãng vắng, Eo sèo mặt nước buổi đò đông."

3.2.1. Đảo ngữ:"Lặn lội" Nhấn mạnh sự vất vả, khó khăn khi mưu sinh. "Thân cò"(Tấm thân gầy, thân phận thấp bé): - một hình ảnh quen thuộc với làng quê Việt Nam. - hình ảnh ẩn dụ cho người phụ nữ Việt Nam. Câu thơ đã nhắc đến câu ca dao:"Sông sâu chớ dại, đò đầy chớ qua." =>Nơi cha ông khuyên con cháu tránh xa mà đây lại là nơi bà Tú mưu sinh kiếm ăn qua ngày. =>>Bà Tú không ngại khó khăn, nguy hiểm để kiếm ăn cho gia đình.

3.3. 2 câu luận: "Một duyên, hai nợ, âu đành phận, Năm nắng, mười mưa, dám quản công."

3.3.1. "Duyên"=>"nợ"-ông Tơ bà Nguyệt se duyên mà thanh. Ông Tú nợ bà Tú :"nắng mưa", nợ cơ cực, khổ nhọc. Bà Tú không than phiền, chấp nhận. =>>>> Bà Tú là một người vợ đầy lòng vị tha.

3.4. 2 câu kết: "Cha mẹ thói đời ăn ở bạc: Có chồng hờ hững cũng như không."

3.4.1. "Cha mẹ":tiếng chửi -chửi thói đời, chửi xã hội. -ông tự hóa thân vào người vợ của mình để chửi chính bản thân mình| => Ông dành cho vợ mình nhiều sự tôn trọng.

4. Ghi nhớ

4.1. Với tình cảm thương yêu, quý trọng, tác giả đã ghi lại một cách xúc động, chân thực hình ảnh người vợ tần tảo, giàu đức hi sinh. Thương vợ là bài thơ tiêu biểu cho thơ trữ tình của Trần Tế Xương: cảm xúc chân thành, lời thơ giản dị mà sâu sắc.