ผู้นำดิจิทัล

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
ผู้นำดิจิทัล by Mind Map: ผู้นำดิจิทัล

1. ความเป็นส่วนตัวในยุคดิจิทัล

1.1. ความเป็นส่วนตัวในปัจจุบันได้กลายมาเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นเนื่องจากมันก่อให้เกิดภัยคุกคามรูปแบบใหม่​ คือได้มีการปลอมอัตลักษณ์​และการขโมยอัตลักษณ์​เกิดการก่ออาชญากรรม​รูปแบบใหม่เช่นการกดขี่ข่มเหงหรือการใช้สังคมกดดันที่ทำโดยการกระจายข้อมูลอย่างรวดเร็ว

1.2. อัตลักษณ์ คือผลรวมของลักษณะเฉพาะของสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งทำให้สิ่งนั้นเป็นที่รู้จักหรือจำได้เช่น​ ข้อมูลส่วนตัว​ เงินทอง​ ข้อมูลทางพันธุกรรม​ ข้อมูลติดต่อต่างๆ​ ความสัมพันธ์​ หน้าที่​และชื่อเสียง

1.3. ผลเสีย เราจะสูญเสียความเป็นส่วนตัวไป​ เขาจะรู้ข้อมูลของเราทุกอย่างซึ่งนั้นเป็นภัยที่เขาจะสามารถเอาข้อมูลของเราไปทำอะไรก็ได้​ เช่น​ สมัครบัตรเครดิต​ใหม่ ใช้ข้อมูลของเราเพื่อก่ออาชญากรรม

1.4. สรุป ความเป็นส่วนตัว(privacy)​การเป็นความลับ(confidentiality)​และการทำให้ปลอดภัย(security)​มีความเกี่ยวพันธ์กันแต่แนวคิดจะแตกต่างกัน

2. ความรับผิดชอบทางธุรกิจ

2.1. องค์กรในสังคมและท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง คำที่ว่าบริษัท​จะดีได้ต้องประพฤติ​ดีแล้วเรื่องของสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมเป็นที่แพร่หลาย​ เพื่อให้ทุกองค์กร​มีพฤติกรรม​ที่ดีต่อสังคม

2.2. ความจริง มันเป็นการเสแสร้ง​แกล้งทำ​ หลายองค์กร​ประสบความสําเร็จ​ได้โดยการทำผิดแต่นั้นมันเป็นอดีตเมื่อโลกนี้ต้องการแนวคิดและปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ทั้งโลกาภิวัตน์​ ทั้งการสื่อสานในแบบทันควัน​ ทั้งสังคมเมืองแบบใหม่และวิกฤติ​เศรษฐกิจ​ สังคมจะเป็นผู้ตัดสิน

2.3. สรุป นี้คือเวลาแห่งความหวังและความเสี่ยงเพราะอินเตอร์เน็ต​จะทำให้เราเป็นผู้ตัดสินและถูกตัดสินได้เช่นกัน