Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
HAI ĐỨA TRẺ by Mind Map: HAI ĐỨA TRẺ

1. Tác giả

1.1. Thạch Lam ( 1910-1942 )

1.2. Ngòi bút Thạch Lam chủ yếu hướng tới những con người nhỏ bé, đầy khổ đau đó.

1.3. Một trong những cây bút xuất sắc nhất của Văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945.

1.4. Phong cách của nhà văn đặc biệt, ông đến với văn chương mang một sứ mệnh hòa giải giữa hiện thực và lãng mạn

2. Tác phẩm

2.1. Tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Thạch Lam, nhẹ nhàng, giàu chất trữ tình.

2.2. Được in trong tập Nắng trong vườn. Hai đứa trẻ như dòng hồi ký kể lại tuổi thơ của Thạch Lam ở phố huyện Cẩm Giàng, với bao cơ cực, bao kỷ niệm tuổi thơ đã ghi dấu.

2.3. Không gian là khung cảnh nơi một phố huyện nghèo trước Cách mạng tháng Tám, Thạch Lam đã vẽ nên bức tranh về cảnh ao tù chật hẹp, bí bách, những kiếp người nhỏ bé lam lũ.

2.4. Thông qua ánh mắt của Liên, bức tranh phố huyện nghèo được phản chiếu qua ba khoảng thời gian trong ngày: buổi hoàng hôn, ban đêm và khuya muộn.

3. Nội dung

3.1. Hai đứa trẻ đã dựng lên một bức tranh đầy tương phản giữa cảnh thiên nhiên và cảnh sinh hoạt.

3.2. Từ cảnh sống: quẩn quanh, nghèo đói, bế tắc... đến những con người: dật dờ, cặm cụi, lay lắt giữa cuộc đời.

3.3. Sẽ còn ám ảnh mãi những đứa trẻ nhặt nhạnh rác rưởi, mẹ con chị Tí với chiếc đèn dầu tù mù trong đêm...

3.4. Hai đứa trẻ cũng đã vẽ nên một cô bé Liên đầy đáng yêu, với tâm hồn nhạy cảm, nhân ái. Từ lúc chiều tàn: đôi mắt ngập đầy bóng tối, cái nỗi buồn vô cớ xâm lấn, phải chăng, cảnh ngày tàn cũng khiến lòng người úa tàn theo. Cho đến khi màn đêm quyền lực phủ chụp, giăng kín nơi nơi, cùng với cảnh đời lặp đi lặp lại, nó đã mang đến cho cô bé nỗi buồn thấm thía.

3.5. Và cho đến khi đã khuya lắm, mong chờ tiếng còi tàu đến, rồi đi thoáng chốc, dư âm còn lại trong cô bé đã biến thành cái buồn sâu sắc, dai dẳng.

4. Nghệ thuật

4.1. Đặc sắc của truyện chính là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo, mà đặc biệt là giá trị nhân đạo mà nhà văn nhắn gửi vào trong tác phẩm, đó là tiếng lòng cảm thương những kiếp người bé nhỏ trong xã hội, là sự trân trọng, nâng niu những hi vọng, những ước mơ dù là bé nhỏ.

4.2. Nhưng hơn thế nữa, ông còn nhắn gửi đến chính hôm nay và mai sau về một cách sống, một tiếng chuông cảnh tình, mà như Xuân Diệu từng viết: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối/Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

4.3. Nét đặc sắc nghệ thuật của Thạch Lam chính là ngòi bút giỏi đi sâu vào trong thế giới nội tâm nhân vật, gợi tả xúc động những biến thái mơ hồ, mong manh trong lòng người. Cả tác phẩm được kết dựng trong những lời văn nhẹ nhàng, tinh tế.