HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH by Mind Map: HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

1. VAI TRÒ

1.1. Đối với đất nước

1.1.1. Là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp trong văn hoá, lịch sử, danh lam thắng cảnh,… của đất nước.

1.2. Đối với công ty

1.2.1. Là người giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu của công ty mình.

1.2.2. Là người đại diện cho công ty lữ hành đứng ra thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống xảy ra trong chuyến hành trình để du khách yên tâm tận hưởng cuộc hành trình.

1.2.3. Nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.

1.2.4. Tạo mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó thu hút họ sử dụng tour của doanh nghiệp mình.

1.3. Đối với khách hàng

1.3.1. là người bạn đồng hành với du khách trong suốt cuộc hành trình khám phá các điểm tham quan. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác từ ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm,…

2. ĐẶC ĐIỂM

2.1. Được đi du lịch

2.2. Hướng dẫn viên du lịch là ngành công nghiệp không khói

2.3. Điều kiện cần có khi làm nghề hướng dẫn

2.3.1. Sự yêu thích và đam mê

2.3.2. Sức khỏe tốt

2.3.3. Kiến thức, kĩ năng

2.3.4. Luôn học hỏi và tìm tòi

2.4. Hướng dẫn viên là nghề làm dâu trăm họ: người HDV là luôn phải tươi cười, tích cực, luôn giữ phong thái hài hòa, hình ảnh chỉnh chu và phải làm vừa lòng mọi du khách trong đoàn. Nếu thực sự không phải người có tư tưởng cởi mở, nhiệt tình thì khó mà theo được nghề.

2.5. Kiến thức đa dạng, ngoại ngữ giỏi

2.6. Phát huy sự chủ động, linh hoạt của bản thân

2.7. Tác phong nhanh nhẹn, vẻ ngoài luôn tươi tắn, lịch sự

3. YÊU CẦU ĐỐI VỚI HƯỚNG DẪN VIÊN

3.1. Người hành nghề hướng dẫn phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch phù hợp ( nội đại, quốc tế )

3.2. Kỹ năng giao tiếp, xử lí tình huống: kỹ năng bắt buộc phải có

3.2.1. Nghề HDV Du lịch đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt – giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng phi ngôn ngữ. Nói nhiều, nói liên tục và bằng nhiều ngôn ngữ, hình thức khác nhau, phải biết tạo điểm nhấn riêng cho mình, tránh gây cảm giác nhàm chán cho du khách, đặc biệt luôn nở nụ cười cùng thái độ lịch sự, thân thiện, tạo sự gần gũi.

3.2.2. Phải thật tinh tế, nhạy bén để có thể “tiên đoán” những tình huống có thể xảy ra, đồng thời bình tĩnh, bản lĩnh và nhanh trí giải quyết những tình huống phát sinh một cách hoàn hảo nhất.

3.3. Kỹ năng gaio tiếp phi ngôn ngữ

3.3.1. Luôn tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,…một cách phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ để tăng khả năng thành công cho chuyến đi.

3.4. Kỹ năng thuyết trình - thuyết phục

3.4.1. Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong nghề HDV Du lịch. Việc sắp xếp, bố trí nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lí, nói cái gì trước, cái gì sau để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn du khách là điều cần lưu ý trong suốt chuyến đi.

3.5. Kỹ năng ngoại ngữ

3.5.1. Việc lựa chọn học một hay nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo tạo điều kiện thuận lợi và thăng tiến trong công việc.

3.6. Kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm

3.6.1. HDV Du lịch là nghề của đội nhóm, tập thể với sự tác động và hỗ trợ lẫn nhau để công việc được nhất quán và thành công.

3.6.2. Biết cách tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong suốt chuyến đi, đặc biệt là trên xe lúc di chuyển đến các điểm đến theo lịch trình.

3.6.3. Biết cách tổ chức, sắp xếp khi nào nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách để khoáy động tinh thần cho du khách.

3.7. Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

3.7.1. Kỹ năng bổ sung, cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc