วัฒนธรรมหรือประเพณีที่เกี่ยวกับความเชื่อหรือการรักษาของชุมชน

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
วัฒนธรรมหรือประเพณีที่เกี่ยวกับความเชื่อหรือการรักษาของชุมชน by Mind Map: วัฒนธรรมหรือประเพณีที่เกี่ยวกับความเชื่อหรือการรักษาของชุมชน

1. การกวาดยา คือเอายาป้ายในลำคอเด็ก โดยใช้นิ้วมือ ใช้สมุนไพรในการรักษาอาการต่างๆ ป้ายเข้าไปที่ปากของเด็ก มีอาการไอ เจ็บคอ ร้อนใน เป็นไข้ ซาง ลิ้นเป็นฝ้าก็มักใช้วิธีนี้ให้เด็กกันเรื่อยมา อำเภอเลาขวัญ ตำบลเลาขวัญ จังหวัด กาญจนบุรี : นางสาว อสมาภรณ์ ปลีสวัสดิ์ เลขที่ 90

2. ใช้ยาสูบห้ามเลือด ยาสูบเป็นยาสมานบาดแผล ใช้เป็นยาประคบเพื่อช่วยห้ามเลือด ช่วยแก้ปวด ลดอาการบวม ตำบลพิหารแดง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี : นางสาว ปภาวี รื่นโพธิ์วงค์ เลขที่ 36

3. พญาท้าวเอวผสมกันเหล้าขาว ใช้ทาบริเวณที่เป็นเริม ช่วยให้บริเวณที่เป็นเริมแห้งเร็วขึ้น ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี : นางสาว อรณา นพวงค์ เลขที่ 88

4. ผู้หญิงที่เป็นประจำเดือนครั้งแรก ให้นั่งบันไดแล้วไถขั้นบันไดลงมาประมาณ 3 ขั้น ประจำเดือนจะมาน้อย ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี : นางสาว อุษา สิงห์โสม เลขที่ 92

5. ผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือน ให้นำรากของ ต้นลูกใต้ใบ มาต้มเเละรับประทาน จะเเก้อาการปวดท้องประจำเดือนได้ดี ตำบลดอนคา อำเภออู่ทอง จังหวัด สุพรรณบุรี : นางสาว ปิยวรรณ อุ่นตาดี เลขที่ 39

6. ยาหม้อแก้ไข้ทับระดู โดยใช้สมุนไพรคือ แก่นฝาง1กำมือ จันแดง1กำมือ จันขาว1กำมือ กะลามะพร้าว3ซี่ ซังข้าวโพด3ซัง นำมาต้มและรับประทาน แก้ไข้ทับระดู ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี : นางสาว ศุภิสรา ข้องเกี่ยวพันธุ์ เลขที่ 74

7. การรักษาโรคไฟลามทุ่ง ด้วยการใช้หมอเป่า เชื่อกันว่า หมอเป่าช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ โดยการใช้สมุนไพรเย็นและสมุนไพรร้อน ต้มเข้าด้วยกัน และกินตามที่หมอยาสั่ง ส่วนแผลใช้สมุนไพรที่หมอยาจัดเตรียมไว้ ตำๆแล้ว ใส่ไปในแผลไฟลามทุ่ง ตำบลกระ​จัน​ อำเภออู่ทอง จังหวัด​สุพรรณบุรี : นางสาว ชุติกาญจน์ เเกก้วสระเเสน เลขที่ 10

8. ยาบำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อย ตามความเชื่อและเรื่องเล่าชาวบ้านหรือตำราพื้นบ้านอาจกล่าวไว้ว่า การเอาตะขาบที่ยังมีชีวิตอยู่มาดองกับเหล้าขาวรับประทานนั้น เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อย. ตำรายาจีนตะขาบมีชื่อว่า "อู๋กง" อยู่ในรูปของตะขาบเสียบไม้ตากแห้ง ใช้พิษต้านพิษ รักษาอัมพฤก อัมพาตและโรคอื่นๆ ตำบลหนองโอ่ง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี : นางสาว มณฑกานต์ ศรีสุราษฎ์ เลขที่ 54

9. ต้นข๋อยใบและเปลือกตำผสมข้าวสารคั้นเอาน้ำดื่มครึ่งถ้วยชา ให้อาเจียนถอนพิษยาเบื่อ ยาเมาหรืออาหารแสลง ชงกับน้ำร้อนดื่มระบายท้อง แก้ปวดท้องขณะมีประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยบำรุงธาตุ ขับผายลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ ตำบลแจนแลน อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ : นางสาว วรายุดากลัดพิบูลย์ เลขที่ 64

10. เมื่อปวดตามร่างกาย จากเเมลงสัตว์กัดต่อย จะนำใบสาระแนมาตำเเล้วก็ใส่เหล้าขาว เอาส่วนผสมที่ตำได้มาทาตรงที่ปวดเเล้วท่องคาถาของหมอยา จะทำให้ลดอาการปวดเมื่อยหรือหายปวด ตำบลมะขามล้ม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี : นางสาว รัตนาวลี กุณามาก เลขที่ 60