DÀN Ý TẢ CƠN MƯA

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
DÀN Ý TẢ CƠN MƯA by Mind Map: DÀN Ý TẢ CƠN MƯA

1. 1. MỞ BÀI

1.1. Giới thiệu về cơn mưa mà em muốn tả.

1.1.1. Vào mùa hè, thời tiết trở nên oi ả và nóng bức đến khó chịu. Những cơn gió chẳng đủ sức để làm dịu đi cái nóng như thiêu như đốt đang hoành hành trên đường phố. Và lúc này, người ta lại khát khao hơn bao giờ hết những cơn mưa rào mát lạnh. Như hiểu được lòng người, bầu trời vội vàng kéo mây, đem mưa đến trong sự mừng rỡ của mặt đất.

1.1.2. Mấy ngày nay trời oi bức. Cả thành phố chìm trong không khí ngột ngạt, nóng nực. Bỗng đâu một luồn gió mát lạnh thổi qua báo hiệu trời sắp mưa to.

1.1.3. Cái nóng oi bức của buổi trưa hè kéo dài mãi đến xế chiều. Cả thành phố như vẫn còn uể oải chìm trong không khí ngột ngạt nóng nực khó chịu từ mặt đường nhựa bỏng rát. Bỗng một luồn gió thổi mát lạnh thốc qua, từ xa từng đám mây đen ùn ùn kéo đến.

2. 2. THÂN BÀI

2.1. a. Trước cơn mưa

2.1.1. Bầu trời

2.1.1.1. Nắng tắt hẳn. Không khí trở nên mát mẻ, hơi nước trong không khí ngày càng dày hơn. Bầu trời đã tối sầm, u ám.

2.1.1.2. Ánh mắt trời nhanh chóng bị che khuất, bầu trời trong xanh bỗng nhường chỗ cho những đám mây đen từ phía chân trời kéo lại.

2.1.2. Mây

2.1.2.1. Những đám mây đen giống như một bàn tay khổng lồ đang ôm trọn cả bầu trời, nhìn mà đáng sợ.

2.1.2.2. Mây đen giăng kín bầu trời, kéo bầu trời như về gần với mặt đất.

2.1.2.3. Những đám mây đen kéo nhau ùn ùn bay đến nơi xa, che khuất đi ánh mặt trời chói chang. …).

2.1.2.4. Mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến, che lấp cả một vòm trời xanh thẫm.

2.1.2.5. Từ đâu kéo về ùn ùn, xám xịt đen kín cả bầu trời; từng đám nhỏ kết thành mảng lớn che kín cả bầu trời.

2.1.3. Gió

2.1.3.1. Gió mang hơi nước mát lạnh, thổi ào ào, mỗi lúc một mạnh, bụi tung mù mịt cả con đường, trên cao cành cây nghiêng ngả, lá bay rơi rụng lả tả khắp mặt đường

2.1.3.2. Cây cối ngả nghiêng theo gió. Hàng cây hai bên đường ngả nghiêng run rẩy, từng đợt lá khô lả tả như bướm rơi xuống mặt đường, trên các lối đi.

2.1.4. Sấm chớp

2.1.4.1. Tiếng sấm lớn vang lên, xé tan không gian, dẫn theo những tia chớp sáng, rạch ngang bầu trời như mở ra cánh cổng lớn cho những hạt mưa tinh nghịch nhảy xuống mặt đất.

2.1.4.2. Tiếng sấm âm vang nho nhỏ từ phía chân trời xa thẳm, chớp loang loáng, rạch những đường dọc trên nền trời.

2.1.5. Cảnh đường phố

2.1.5.1. Nhộn nhịp hẳn lên, không khí khẩn trương, vội vã. Mọi người và xe cộ vội vàng, chen lấn để tránh cơn mưa sắp đến. Tiếng còi xe “pin, pin”, tiếng gọi nhau í ới…

2.1.5.2. Mọi người trên đường ai cũng đang hối hả, hòa theo dòng người để trở về nhà để cho kịp tránh khỏi cơn mưa sắp đến.

2.2. b. Trong cơn mưa

2.2.1. Hạt mưa, tiếng mưa

2.2.1.1. Miêu tả từ lúc mưa nhỏ đến lớn dần

2.2.1.1.1. Một lúc sau, mưa kéo đến. Những hạt mưa rơi xuống khắp các mái nhà, vườn cây, con đường... Mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. Mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. Chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. Thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống. Hạt mưa nặng, trắng, từng vệt dài. Mưa nhanh hơn, to hơn, trắng xóa cả đất trời, quất tới tập.

2.2.1.1.2. Mưa bắt đầu rơi, vài giọt mưa lắc rắc, mưa nặng hạt dần, rơi lộp bộp trên mái nhà. Giọt ngả, giọt xiên, lao xuống, xiên xuống, tạo thành một làn sương dày đặc, trắng xóa. Mưa càng ngày càng lớn dần, xối xả như trời có bao nhiêu nước trút hết xuống. Mưa khắp nơi: mưa đổ trên mái nhà, mưa sủi bọt trên sân. Mưa gõ trên lá dừa, lá chuối đang sải tay bơi.

2.2.1.1.3. Khi mây che kín bầu trời, bắt đầu có những giọt nước rơi xuống, từng hạt to và tròn lăn xuống mặt đất. Mưa, bắt đầu trời đổ cơn mưa rào. Mưa rất to, rơi lộp độp trên mái hiên, rồi đọng lại giữa sân. Mưa như xối xả. Tiếng mưa chiếm lĩnh cả không gian, che lấp hết những âm thanh khác, giống như chỉ có cơn mưa là đang tồn tại trên thế giới này. Mưa hắt vào cửa sổ, mưa giội xuống mái nhà ầm ầm. Thật là mát mẻ và thích thú biết bao khi được ngắm mưa!

2.2.1.1.4. Mưa bắt đầu rơi lộp bộp trước sân nhà. Tiếng sấm, tiếng sét ngày càng vang lên dữ dội. Mưa bắt đầu tăng dần, mưa tới tấp, ào ào, nổi trên mặt sân, Tiếng mưa rơi kêu rào rào nghe thật vui tai. Mưa càng lúc càng nặng hạt, những hạt nước mưa trong veo rơi xuống như trút nước. Những hạt nước ấy đang đem nguồn sống tươi mát cho vạn vật. Mưa thật to. Nước mưa làm sạch mặt đường, chảy cuồn cuộn vào các rãnh cống.

2.2.2. Cây cối

2.2.2.1. • Cây cối ngả nghiêng trong gió sung sướng, thỏa thuê tắm nước mát.

2.2.2.2. • Những cành cây cam, cây khế xòe rộng ra để hứng những dòng nước mát lành. Luống rau muống của mẹ trồng cười hả hê thích thú. Chỉ có những nụ hoa mười giờ là cụp mặt xuống buồn rầu.

2.2.2.3. • Mưa khiến cho cây cối trong vườn như được tắm táp một trận no nê và thoải mái nhất. Con đường đầy bụi bám giờ đây được cơn mưa dội xuống cũng thật sạch sẽ biết bao.

2.2.2.4. • Cây cối hả hê uống nước. Riêng những cây non thu mình lại vì lạnh. Gió thổi càng thêm mạnh làm lá cây rơi lả tả.

2.2.3. Người đi đường

2.2.3.1. • Người đi đường thì vội chạy nhanh hơn, hoặc trú mưa dưới các mái hiên. Trên đường chỉ còn lại lác đác những chiếc áo mưa đủ màu sắc.

2.2.3.2. • Mọi người và xe cộ dừng hẳn lại, núp vào hai bên đường dưới mái hiên nhà. Đường phố vắng tanh, lâu lâu có vài chiếc ô tô hoặc xe máy chạy vụt qua thật nhanh làm nước văng tung toé…

2.3. c. Sau cơn mưa

2.3.1. Lợi ích của cơn mưa

2.3.1.1. • Sau cơn mưa rào, bầu trời dường như sáng hẳn lên, mọi thứ đều như được gột rửa đi bụi bặm và đất bẩn. Không gian thoáng đãng, cảnh vật cũng trở nên tươi mới và con người rất thoải mái tinh thần. Cây cối rũ mình cho những giọt nước cuối còn sót lại rơi xuống đất, khoe chiếc lá tươi xanh. Sau cơn mưa, cảnh vật, hoa lá, cỏ cây như khoác màu áo mới. Dòng người từ đâu lại tấp nập trên các tuyến phố.

2.3.1.2. • Một lát sau, mưa ngớt hạt dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng bừng lên mừng rỡ chiếu sáng trên những vòm cây, trên những thảm cỏ xanh rờn. Trời quang hẳn, thăm thẳm bao la. Những chú chim non nhảy nhót trên cành cây khế hót ríu rít thật vui tai như đang chào mừng trời đất đổi sắc sau cơn mưa.

2.3.1.3. • Mưa nhỏ dần, thưa thớt dần rồi tạnh hẳn. Bầu trời thoáng đãng, trong lành. Cầu vồng bảy sắc hiện ra lung linh. Cây cối trở nên xanh tươi hơn nhờ được tắm nước mưa thỏa thuê. Vài con chim bay ra khỏi chỗ trú, đậu lên các cành cây hót ríu rít. Mặt đường sạch bóng nhưng vẫn còn vài vũng nước nhỏ. Mọi người ra khỏi chỗ trú mưa, vội vã trở lại với công việc hàng ngày.

3. 3. KẾT BÀI

3.1. Suy nghĩ, tình cảm của em dành cho cơn mưa vừa tả.

3.1.1. Em rất yêu thích những cơn mưa rào mùa hạ. Bởi nó đem đến những cảm giác thích thú tuyệt vời. Mỗi ngày, em đều mong chờ những cơn mưa rào ấy đến, để xua đi cái oi bức của mùa hè. Em thầm cảm ơn cơn mưa đã mang đến không khí dễ chịu, xua tan cái oi bức của mùa hè.

3.1.2. Mùa hè đến cùng với những cơn mưa mùa hạ tinh nghịch thích đến, vội đến rồi vội đi chẳng hề báo trước. Cơn mưa đi qua để cầu vồng xuất hiện phía chân trời xa xa kia như lời chào tạm biệt nhân gian.