งานอดิเรกประเภทสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
งานอดิเรกประเภทสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ by Mind Map: งานอดิเรกประเภทสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์

1. ดอกไม้ประดิษฐ์ 🎀 เมื่อกล่าวถึงงานดอกไม้ประดิษฐ์ หลายคนคงได้ยินชื่อเป็นอย่างดี และบางคนก็เคยมีผลงานตั้งแต่สมัยวัยเด็กที่เริ่มต้นมาจากการทำดอกไม้ประดิษฐ์ในรูปแบบต่าง ๆ ในการตกแต่งงานวันแม่ ทำดอกไม้ประดิษฐ์ในวันไหว้ครู จัดบอร์ดนักเรียน ซึ่งงานประดิษฐ์ดอกไม้เหล่านี้ล่ะค่ะที่สามารถนำมาต่อยอดให้กลายเป็นทักษะความชำนาญและสร้างอาชีพในอนาคตได้ โดยหลายคนสามารถสร้างรายได้จำนวนมากจากงานดอกไม้ประดิษฐ์ เพียงแค่รู้จักใช้ไอเดียในการสร้างสรรค์งานและใช้วัตถุดิบใหม่ ๆ ในการลดต้นทุนหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น การจัดเป็นช่อ เป็นกระถาง เป็นแจกัน หรือจัดเป็นซุ้มตามงานต่าง ๆ และใช้เป็นของขวัญในการแสดงความยินดีตามวันสำคัญรวมถึงใช้ตกแต่งบ้านได้ด้วย

2. ปักครอสติช 🎗 งานปักครอสติชก็เป็นหนึ่งในงานที่ได้รับความนิยมของเหล่าคุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่านอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะเป็นงานที่ค่อนข้างใช้สมาธิ ต้องมีความละเอียดความประณีต อีกทั้งยังต้องใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ งานปักครอสติชเลยค่อนข้างเหมาะกับคุณผู้หญิงที่ใจเย็น และมีความละเอียดลออเป็นอย่างมากทีเดียว ซึ่งหลายท่านมักจะใช้เวลาว่างไปกับการปักครอสติช โดยหารู้ไม่ว่างานปักเหล่านี้ก็สามารถนำมาสร้างรายได้ได้เช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการรับจ้างปัก หรือปักจนสำเร็จ พร้อมใส่กรอบแล้วจำหน่าย หรือจะ Made To Order ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกและถนัดเลยค่ะ งานปักครอสติช ถือว่าเป็นของประดับ ของตกแต่งอย่างหนึ่งภายในบ้าน ที่ได้รับความนิยมมานาน อีกทั้งยังเหมาะในการใช้เป็นของขวัญสำหรับมอบให้ผู้ใหญ่ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว คุณจะสามารถหารายได้เสริมจากงานฝีมือชิ้นนี้ได้ไม่ยากเลย

3. เหรียญโปรยทาน 🏅 หลายท่านอาจจะยังคงไม่รู้ว่าเหรียญโปรยทานนั้นใช้เมื่อใด เหรียญโปรยทานจะเป็นเหรียญที่ใช้ในเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานศพ เพราะเป็นความเชื่อที่ว่าการโปรยทานถือเป็นการให้ในรูปแบบหนึ่งนอกจากจะได้บุญแล้วยังทำทานเพื่อสร้างกุศลได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันเหรียญโปรยทานก็ได้มีการพัฒนา เปลี่ยนแปลง ปรับปรุงรูปแบบให้มีความสวยงามและหลากหลายเพิ่มมากขึ้นอีกทั้งหลายท่านยังสามารถหารายได้จากสิ่งนี้ ทั้งแบบอาชีพหลักและอาชีพเสริมได้ เพราะการทำเหรียญโปรยทานนั้น มีขั้นตอนและอุปกรณ์ที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้จากที่บ้าน หรือสถานที่อื่น ๆ ที่สะดวก และใช้เวลาในการทำต่อชิ้นก็ไม่นาน (หากชำนาญหรือมีฝีมือแล้ว)

4. เครื่องประดับ 💍👑 อีกหนึ่งสินค้ายอดนิยมของงานฝีมือที่มีรูปแบบและลวดลายที่หลากหลาย กลุ่มลูกค้าก็มีตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยผู้ใหญ่เลยค่ะ ซึ่งเครื่องประดับที่ว่าก็จะมีทั้งสร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไร ต่างหู แหวน โดยวัสดุที่ใช้ในการทำก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากใช้อะไร จะเป็นเชือก ลูกปัด หนัง หรือหินสีก็ได้แล้วแต่ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ งบประมาณและเวลาของคุณเลย ซึ่งการสร้างรายได้จากเครื่องประดับ รับรองว่าไม่ยากแน่นอนค่ะเพราะเครื่องประดับเป็นสินค้าที่เหมาะจะใช้ทั้งในชีวิตประจำวัน วันสำคัญ และยังเหมาะกับการเป็นของขวัญอีกด้วย

5. พวงกุญแจ 📿 พวงกุญแจเป็นสินค้าที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งวัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่ายด้วยจึงไม่แปลกเลยค่ะ ที่งานฝีมือจากวัสดุอันหลากหลายจะทำออกมาในรูปแบบพวงกุญแจและอย่างที่เคยกล่าวไป ว่าสิ่งสำคัญของงานง่าย ๆ เหล่านี้ ก็คือไอเดีย ฝีมือ และสไตล์ที่ชัดเจน

6. ชั้นวางของ 🗄 ชั้นวางของหลายท่านอาจจะมองว่าการทำชั้นวางของนั้นดูยุ่งยาก และไม่รู้ว่าจะใช้วัสดุอะไรดีแต่จริง ๆ แล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ชั้นวางของสามารถใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างกระดาษ ลัง กล่อง หรือเศษไม้มาทำก็ได้แล้ว ส่วนวิธีการทำก็สามารถหาได้จากทั้ง Google และ Youtube เลย หากสนใจจะทำจริง ๆ ก็ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน เพราะเมื่อคุณทำสำเร็จคุณก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกได้มากพอตัว เนื่องจากชั้นวางของเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูงและยิ่งทำออกมาดี คงทน ดูแข็งแรง สวยงาม มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ก็ยิ่งสร้างมูลค่าได้อีกมากเลยทีเดียว