เกมส์

Solve your problems or get new ideas with basic brainstorming

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
เกมส์ by Mind Map: เกมส์

1. ADVENTURE

1.1. รูปแบบของเกม ADV จะมีหลายๆส่วนที่คล้ายกับแอคชั่น แต่ถ้าจะระบุจุดเด่นที่ชัดเจนที่สุดของเกม ADV ก็คือการผจญภัยครับเกมแอคชั่นอาจเป็นเกมที่ไม่มีการดำเนินเรื่องราวด้วยตัวเราเองเลยก็ได้

2. STRATEGY

2.1. เกมวางแผน

2.1.1. REALTIME STRATEGY

2.1.1.1. เรียกกันย่อๆว่า RTS เป็นเกมวางแผนแบบที่จับเวลาจริงในขณะเล่น

2.1.2. TURNBASE STRATEGY (TBS)

2.1.2.1. เกมวางแผนแบบผลัดกันเดิน หลายๆท่านอาจจะไม่เคยเห็นหรือไม่รู้จักเกมแนวนี้มากนัก อันเนื่องมาจากเกม TBS ถือเป็นเกมวางแผนสไตล์ดั้งเดิมที่มานานแล้วมากๆ

3. ACTION

3.1. ถือว่าเป็นเกมในรูปแบบแรกๆของวงการเกมเลยก็ว่าได้ อันเนื่องมาจากคำว่า แอคชั่น ก็คือการการทำต่างๆนั่นเอง เมื่อใดก็ตามที่เราสามารถบังคับสั่งการตัวละครของเราโดยตรงให้กระทำการใดๆตอบโต้กับสิ่งต่างๆในเกมได้เกมๆนั้นก็คือว่าเป็นเกม แอคชั่นแล้ว

4. ROLE PLAYING GAME

4.1. ตัวย่อว่า RPG นั่นเอง เกม RPG ถือเป็นหนึ่งในแนวเกมที่ค่อนข้างจำแนกในลำบากในขณะนี้อันเนื่องมาจากรูปแบบเกมสมัยใหม่ที่มักจะใส่แนวการเล่นไปมากกว่า 1 เสมอ แต่ถ้าจะเอาตามรากฐานของศัพท์และความหมายแต่ดั่งเดิมแล้ว RPG คือเกมที่เราจะได้สวมบทบาทของตัวละครนั้นๆนั่นเอง แต่เดิมที่เกมประเภท action หรือ adventure ถึงเราจะได้บังคับตัวละครก็จริง แต่จะเป็นไปในลักษณะสั่งหุ่นยนต์ให้ทำตามที่เราสั่งมากกว่า แต่ RPG จะลงลึกไปในรายละเอียดตัวละครมากกว่านั้นที่เด่นชัดที่สุดคือรูปแบบของการ

5. SIMULATION

5.1. เกมจำลองสถานการณ์หรือเหตุการณ์ต่างๆนั่นเอง เกม SIM มีความหมายบางส่วนที่คล้ายกับ RPG คือเป็นการสวมบทบาทเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ RPG จะสวมบทบาทตัวละครหนึ่งๆ

6. Sports

6.1. คือเกมกีฬานั่นเอง เกมอะไรก็ตามทีเป็นเกี่ยวกับกีฬาไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล เทนนิส ก็ถือว่าเป็นเกมกีฬาทั้งนั้นเพียงแต่ว่าองค์ประกอบย่อยในส่วนของ Sport จะมีความแตกต่างกันในด้านของรูปแบบการเล่นโดย sport ที่บังคับในสนามจริงๆ สั่งการเหมือนกับว่าเราเป็นผู้เล่นเอง

7. Racing

7.1. กมขับรถหรืออื่นๆที่เกี่ยวกับการแข่งด้านความเร็วเช่น แข่งสกี ขับยานเพียงแต่การขับรถจะมากกว่าประเภทอื่นๆความจริงเกมแนวนี้จะอยู่ในจำพวกเดียวกับSports ก็ได้เพราะหลายๆคนก็ถือว่าการแข่งรถเป็นกีฬาอย่างนึงแต่ Racing เองอาจจะเป็นการแข่งรถที่อิสระไม่เกี่ยวกับกีฬาใดๆก็ได้