GAME

Keep track of your personal tasks and export them to your favorite calendar

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
GAME by Mind Map: GAME

1. RPG Role-Playing Game เป็นเกมที่มักจะมีการกำหนดตัวละครชัดเจน มีบทบาท มีเนื้อเรื่อง มีเลเวล มีการพัฒนาตัวละคร ไม่เน้นการบังคับตัวละครต่อสู้ แต่เน้นเนื้อเรื่อง และการสนทนากับตัวละครอื่นในเกมเพื่อเก็บข้อมูล คิดว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ถ้าไม่เ่คยเล่นก็ต้องรู้จักเกมแนวนี้อยู่แล้วล่ะ เพราะว่ามีออกมาหลายซีรี่ส์มาก -Turn Base สำหรับคำว่าเทิร์นเบส หมายถึงเกมที่การต่อสู้เป็นเทิร์นๆ เมื่อเจอกับศัตรู โดยเราจะไม่สามารถเข้าโจมตีได้อย่างอิสระ แต่จะต้องรอจนถึงคิวของฝั่งเราบังคับ ถึงจะกำหนดการกระทำของตัวละครได้ว่า จะใช้อาวุธ จะใช้ไอเทม จะหนีฯลฯ ซึ่งเกมแนว RPG บางเกม อย่างพวก ไฟนอลฯ ดราก้อนเควสต์ฯ นั้นก็มีจุดเด่นในการต่อสู้แบบเทิร์นเบสนี่เอง (แต่เกมพวกนั้นจะถูกระบุว่าเป็น RPG โดยไม่จำเป็นต้องระบุว่าเทิร์นเบส) -Action RPG สำหรับแนวนี้นั้น เหมือนเกม RPG เพียงแต่การต่อสู้จะไม่ได้เป็นไปในลักษณะเทิร์นเบส แต่จะเข้าต่อสู้แบบอิสระเหมือนเกม Action

1.1. Adventure เกมแนวผจญภัย ที่เน้นไปทางการแก้ปริศนา โดยแกนเรื่องจะมีปริศนาที่จะค่อยๆ เปิดเผยในฉาก เกมแนวนี้บางครั้งอาจจะไม่มีการต่อสู้เลย (อาจจะต้องวิ่งหนีอย่างเดียว) จะไม่มีการตัดเข้าฉากต่อสู้ (ถ้ามีการต่อสู้ส่วนใหญ่จะต่อสู้แบบ Action ไปเลย) เน้นเนื้อเรื่อง การแก้ปริศนา และฉากจบที่จะมีหลายแบบขึ้นอยู่กับขั้นตอนการกระทำของผู้เล่น

1.1.1. Puzzle เกมแก้ปริศนา ถ้ายกตัวอย่างพื้นฐานง่ายๆ ก็เกมประเภท เตอร์ติส นี่แหล่ะ แต่เกมแนวพัซเซิลก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องต่อจิ๊กซอว์อย่างเดียว เพราะจริงๆ เกมแนว Adventure นั้นหลายเกมก็ซ่อนปริศนา หรือการเล่นแนว Puzzle อยู่ด้วย แต่เกมแนว Puzzle เน้นการที่อาจจะไม่มีตัวละครหลักหรือการเล่นจะไม่เห็นตัวละครของเรา (ยกเว้นบางเกมที่มีการใส่บทสนทนาเข้าไปในเกมด้วย ซึ่งเกมจะออกแนว Adventure ไปแทน)

2. ตังอย่างเกมส์

2.1. Meeting notes

3. ความหมายของเกมส์

3.1. เป็นลักษณะของกิจกรรม เพื่อความสนุกสนานบันเทิง เพื่อฝึกทักษะ และเพื่อการเรียนรู้ เป็นต้น และในบางครั้งอาจใช้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาได้

4. องค์ประกอบของเกมส์

4.1. 1. Goal (จุดหมาย)

4.1.1. สิ่งที่บ่งบอกถึงจุดสิ้นสุดของการเล่นที่ผู้เล่นต้องไปให้ถึง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้นและท้าทายผู้เล่นให้รู้สึกอยากเล่นเพื่อจะได้ผ่านไปเล่นในฉากต่อไปหรือได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่สามารถพิชิตเกมนั้นได้

4.2. 2. Decisions (การตัดสินใจ)

4.2.1. “เกมที่น่าสนใจเกิดจากความน่าสนใจของการตัดสินใจที่มีในเกม”

4.3. 3. Balance (ความสมดุล)

4.3.1. การให้ความสำคัญถึงความเหมาะระหว่างองค์ประกอบของเกม ซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนให้เกมที่สร้างนั้นมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณา

4.4. 4. Reward (รางวัล)

4.4.1. หลังจากที่ผู้เล่นใช้ระยะเวลาช่วงหนึ่งในการพยายามฟันผ่าอุปสรรคต่างๆ ของเกม การให้รางวัลถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าประสบความสำเร็จกับความพยายามที่ได้ทำไป และอยากที่จะเผชิญกับความท้าทายอื่นๆ ต่อไป รางวัลที่จะให้กับผู้เล่นมีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น คะแนน (score) ไอเทม(Items) หรือพลัง(Power) เป็นต้น

4.5. 5. Challenges (ความท้าทาย)

4.5.1. ความท้าทายเป็นสิ่งที่จะทำให้เกมเกิดความน่าสนใจ ความน่าติดตาม และความสนุก เนื่องจากทำให้ผู้เล่นได้ใช้ความรู้ ความคิด หรือทักษะอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญในเกม ทำให้ผู้เล่นรู้สึกภูมิใจในตัวเองเมื่อสามารถเอาชนะความท้าทายเหล่านั้นได้ ความท้าทายของเกมสามารถเห็นได้จากความยากที่เกมนั้นมีอยู่ ในขณะที่ผู้เล่นเล่นเกม ความสามารถของผู้เล่นจะได้รับการพัฒนาจากความยากที่ตนได้เผชิญ

5. ประเภทของเกมส์

5.1. Action เกมที่บังคับทิศทางและการกระทำของตัวละคร เน้นไปตามการเคลื่อนไหว เคลื่อนที่ของตัวละคร (ไม่นับไฟท์ติ้งเกม) ถ้าเอาตัวอย่างพื้นฐาน ก็คงเกมอย่าง Monster Hunter หรืออย่างตระกูล Castlevania ตัวละครอาจจะไม่มีเลเวล แต่มีไอเทมพิเศษเก็บในฉากหรือพัฒนาชุดอาวุธเท่านั้น เนื้อเรื่องก็จะไม่มีอะไรซับซ้อน บางครั้งจะเป็นแค่ตะลุยด่านเฉยๆ

5.1.1. Simulation เกมจำลองชีวิตจริง ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง The sims แต่จริงๆ เกมแนวนี้ค่อนข้างกว้าง เพราะเกมตามเฟสบุ๊ค ที่สร้างเมือง สร้างร้านค้า ทำอาหารขายก็ถือว่าเป็น Simulation ในรูปแบบนึงเหมือนกัน ตัวเกมอาจจะไม่มีจุดจบ เล่นไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะเบื่อ ถึงแม้บางคนจะไม่ค่อยเข้าใจว่า ทำไมต้องเล่นเกมที่มันเหมือนชีวิตจริงอย่างนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ชีวิตจริงเราสร้างเองไม่ได้แบบ The Sims หรอกนะ

5.1.1.1. Ren-ai/Dating game เกมจีบหนุ่ม/จีบสาว เป็นเกมที่น่าจะแยกย่อยจาก Simulation แต่จะเน้นการเอาชนะใจตัวละครอื่นๆ และมีรูท หรือเนื้อเรื่องหลายเนื้อเรื่องในเกมเดียว แล้วแต่ค่าความสัมพันธ์ของตัวละคร โดยจะมีการถามตอบหรือทำกิจกรรมในเกมเพื่อเพิ่มหรือลดความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ (ในเกมจีบหนุ่มหรือจีบสาว บางเกมมีการผสม RPG หรือแนวเกมอื่นๆ ลงไปด้วย)

5.1.1.1.1. Strategy เกมแนววางแผนรบ อาจจะไม่เน้นเนื้อเรือง (มีธีมครอบไว้เฉยๆ) เน้นการสร้าง การจัดการภายใน การควบคุมกองทัพ ซึ่งอาจจะเป็นตัวคน รถถึง ทหารม้า ฯลฯ จำนวนมากๆ เข้าต่อสู้โจมตีกับกองทัพอื่น ยึดดินแดน ขยายอาณาเขต ฯลฯ เกมแนวพัฒนาเมืองบางเกมก็จัดอยู่ใน Strategy นี่แหล่ะ