Gum acacia / กัมอะคาเซีย

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Gum acacia / กัมอะคาเซีย by Mind Map: Gum acacia / กัมอะคาเซีย

1. ข้อมูลทั่วไปของ Gum acacia

1.1. gum arabic เป็นยาง (exudate) ที่ได้จากต้นไม้สกุล อะคาเซีย (acacia)

1.2. น้ำยางจะไหลเกาะกันเป็นก้อน เมื่อกระทบกับความร้อนจากแสงแดดจะแห้งแข็งตัว

1.3. มีลักษณะใสคล้ายแก้วเกาะอยู่ตามกิ่งก้านและลำต้นของพืช มีสีสันแตกต่างกันไปตั้งแต่สีขาวใสจนถึงสีเหลืองอำพัน รูปทรงมองดูคล้ายหยดน้ำบ้าง ทรงกลมรีบ้าง ผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ได้จากการนำก้อนยางมาบดให้เป็นผงละเอียด

2. คุณสมบัติ Gum acacia

2.1. ละลายได้ดีในน้ำ ไม่เกิดการระคายเคืองหรือมีสิ่งตกค้างภายในปาก

2.2. ความหนืด (viscosity) สารละลายอะคาเซียจะให้ความหนืดต่ำ เมื่อวัดความหนืดได้ที่ความเข้มข้นร้อยละ 10 เป็นการไหลแบบ Newtonian fluid แต่เมื่อเพิ่มความเข้มข้นขึ้นสูงกว่าร้อยละ 40 จะให้ความหนืดสูงมากจนมีลักษณะข้นหนืดคล้ายเจล และมีการไหลแบบ non Newtonian fluid ประเภท Pseudoplastic fluid

2.3. ความหนืดของของกัมอะคาเซียจะคงอยู่ได้ที่ระดับค่าพีเอชช่วงกว้าง คือ 4-10

3. การนำไปใช้ประโยชน์

3.1. ลูกอม ลูกกวาด ช่วยป้องกันการตกผลึก (crystallization) ของน้ำตาล ทำให้เนื้อสัมผัสลูกอมนุ่มเนียนไม่ระคายลิ้น และทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ ทำให้ส่วนผสมที่เป็นไขมันและส่วนที่เป็นของเหลวกระจายตัวอยู่อย่างสม่ำเสมอ และป้องกันการเคลื่อนของไขมันที่ออกมาบริเวณผิวหน้าของลูกอมหรือลูกกว่าด เพื่อไม่ให้เหนียวเหนอะเมื่อสัมผัส และช่วยชะลอการเกิดกลิ่นหืน (rancidity)

3.2. เบียร์ (beer) กัมอะราบิกจะให้ความคงตัวของฟองเบียร์ที่นุ่มและละเอียดได้ดีมากโดยไม่มีผลกระทบต่อความใส รสชาติ และอายุการเก็บรักษาโดยการผสมในขั้นตอนการบ่ม (aging)

3.3. น้ำผลไม้ (fruit juice) หรือเครื่องดื่มแต่งกลิ่นผลไม้ (fruit drink) กัมอะราบิกจะใช้เป็น clouding agent ช่วยทำให้เกิดความขุ่นคล้ายกับว่ามีเนื้อผลไม้มากขึ้น ใช้ได้ดีทั้งในรูปแบบที่เป็นเครื่องดื่มแบบเหลวและแบบผง

3.4. เบเกอรี (bakery) กัมอะราบิกใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี ทำหน้าที่หลักเพื่อเป็นอิมัลซิไฟเออร์ ทำให้ไขมันและส่วนผสมอื่นๆ ผสมกันได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยทำให้เนื้อเรียบเนียนและลดการเกิดฟองอากาศ และช่วยกักเก็บน้ำในผลิตภัณฑ์ได้ดี

3.5. ผลิตภัณฑ์สารให้กลิ่น (flavoring agent) ในการผลิตสารให้กลิ่น (flavor encapsulation) เช่น ในผงวนิลลา (valnilla powder) พบว่ากัมอะราบิกทำหน้าที่ลดแรงตึงผิว ทำให้เกิดอิมัลชัน (emulsion) ได้ง่ายเกิดการกระจายตัวของสารให้กลิ่นรสได้ดีเมื่อหุ้มอยู่ที่ผิวหน้าของหยดไขมันซึ่งเป็นประจุชนิดเดียวกัน

3.6. ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพไขมันต่ำ พลังงานต่ำได้ดี และให้ใยอาหาร (dietary fiber) สูง จัดเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ใช้ทดแทนไขมันในสูตรอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น เนยหรือมาการีน น้ำสลัด (dressing) ไอศกรีม (ice cream)

3.7. สารเพิ่มความคงตัว (stabilizing agent) ป้องกันการตกผลึกของน้ำตาล ชะลอการเกิดกลิ่นหืน

3.8. สารเพิ่มความข้นหนืด (thickening agent)

3.9. ผลิตภัณฑ์เภสัชภัณฑ์ วิตามินและเครื่องสำอาง กัมอารบิกเป็นที่รู้จักดีว่าใช้เป็นส่วนผสม กันมามากแล้วในด้านเภสัชภัณฑ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพวกยาน้ำเชื่อมแก้ไอ ฟิล์มแคปซูล ยาอัดเม็ด นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีในการทำเครื่องสำอางประเภทครีม และโลชั่น

3.10. ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ  จากคุณสมบัติที่ดีเด่นและหลากหลายด้านของกัมอารบิก ทำให้เราสามารถนำกัมอารบิกไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ดีเช่นกันอีกด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลือบเงา  การทำกระจก  กัมอารบิกช่วยให้เกิดฟิล์มห่อหุ้มเคลือบเงาที่มีคุณภาพดี  มีความสม่ำเสมอของเนื้อฟิล์มสูง เรียบเนียน