ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Rocket clouds
ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ by Mind Map: ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

1. หน่วยรับข้อมูล

1.1. เมาส์ (Mouse) เป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลเข้า ซึ่งการใช้งานในปัจจุบัน มีหลายแบบ มีทั้งแบบที่มีสาย และไม่มีสายซึ่งเมาส์ที่ไม่มีสาย เราเรียกว่าเมาส์อินฟราเรด และแบบ มีลูกกลิ้งกับแบบมีแสง ซึ่งแบบมีแสงจะไม่มีลูกกลิ้งเราเรียกว่า ออปติคอล

1.2. แป้นพิมพ์ (keyboard) เป็นอุปกรณ์รับเข้าพื้นฐานที่ต้องมีในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยนเป็นรหัสเพื่อส่งต่อไปให้กับคอมพิวเตอร์ แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการป้อนข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้นไป แผงแป้นอักขระส่วนใหญ่มีแป้นตัวเลขแยกไว้ต่างหาก เพื่อทำให้การป้อนข้อมูลตัวเลขทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น

1.3. สแกนเนอร์ (scanner) สแกนเนอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้หลักการของการส่องแสงไปยังข้อความ สัญลักษณ์ หรือภาพ ที่ต้องการทำสำเนาภาพ จากนั้นข้อมูลที่ถูกอ่านจะถูกแปลงเป็นสัญญาณทางไฟฟ้า และเก็บเป็นไฟล์ภาพ

1.4. ไมโครโฟน ( Microphone ) ทำหน้าที่รับข้อมูลเสียง หรือ รับเสียงที่เราพูด ออกมาให้เราได้ยินทางลำโพง หรือ หูฟัง

2. หน่วยประมวลผลกลาง

2.1. ซีพียู

2.1.1. ซีพียูหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโปรเซนเซอร์ (Processor)หรือชิป (chip)อุปกรณ์ที่มีความสำคัญของฮาร์ดเเวร์มีหน้าที่ในการประมวลผลข้อมูลที่ผู้ใช้ป้อนเข้าทางอุปกรณ์นำเข้าข้อมูลตามชุดคำสั่งหรือผู้ใช้ต้องการใช้งาน

2.2. หน่วยคำนวณเเละตรรกะ

2.2.1. ทำหน้าที่เหมือนกับเครื่องคำนวณในเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานเกี่ยวกับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ เช่น บวก ลบ คูณ หาร ยังมีความสามารถอีกอย่างที่เครื่องคำนวณธรรมดาไม่มีคือความสามารถในเชิงตรรกะศาสตร์หมายถึงความสามาถเปรียบเทียบตามเื่อนไขเเละกฎเกณฑ์ทางคณิตศาสตร์เป็นจริงหรือเท็จ

2.3. หน่วยควบคุม(control Unit)

2.3.1. หน่วยควบคุม ทำหน้าที่ควบคุมลำดับขั้นตอนการประมวลผล ประสานงานกับอุปกรณ์นำเข้าข้อมูล อุปกรณ์เเสดงผลเเละหน่วยความจำสำรองด้วย ซีพียูที่มีจำหน่ายในท้องตลาด

3. หน่วยแสดงผล

3.1. จอซีอาร์ที

3.1.1. เป็นจอภาพที่รับสัญญาณเเบบเเอนะล็อก การทำงานจะใช้หลอดเเก้วขนาดใหญ่ที่เรียกว่า หลอดรังสีโธด สร้างภาพด้วยด้วยการฉายเเสงอิเลคตรอนไปยังด้านหลังของจอภาพ มีสารฟอสฟอรัสเคลือบอยู่

3.2. จอเเอลซีดี

3.2.1. LCDย่อมาจาก Liquid Crystal Display จอเเสดงผลเเบบ(Digital)ภาพที่ปรากฎเกิดขึ้นจากเเสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟด้านหลังของจอภาพ(Black Light) ผ่านชั้นกรองเเสงที่เรียงตัวกันด้วย3เซลล์คือ สีเเดง เเสงสีเขียวเเละสีน้ำเงิน กลายเป็นพิกเซลที่สว่างสดใส

4. หน่วยความจำ

4.1. หน่วยความจำหลัก(Memory Unit)

4.1.1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการจดจำ เเละโปรเเกรมต่างๆที่อยู่ระหว่างการประมวลผลของคอมพิวเตอร์บางครั้งเรียกว่าหน่วยเก็บข้อมูลหลัก

4.2. หน่วยความจำหลักเเบบอ่านได้อย่างเดียว (Read only Memory-RAM

4.2.1. หน่วยความจำเเบบสารกึ่งตัวนำชั่วคราวชนิดอ่านได้อย่างเดียว สื่อบันทึกในคอมพิวเตอร์เพราะไม่สามาถบันทึกซ้ำได้ความจำที่ซอฟต์เเวร์หรือข้อมูลอยู่เเล้วนำมาต่อกับไมโครโพรเซนเซอร์ได้ตรงหน้า

4.3. หน่วยความจำหลักเเบบเเก้ไขได้(Random Access Memory-RAM)

4.3.1. เป็นหน่วยความจำหลักที่ใช้ในระบบคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบันหน่วยความจำชนิดนี้อนุญาติให้เขียนเเละอ่านข้อมูลในตำเเหน่งต่างๆ อิสระ พอสมควร รวดเร็วต่างจากสื่อเก็บข้อมูงชนิดอื่นๆอย่างเทป ฮาร์ดดิกส์ ที่มีข้อจำกัดในการอ่านเเละเขียน

4.4. หน่วยเก็บข้อมูลสำรอง

4.4.1. เเบบจานเเม่เหล็ก อุปกรณ์สำรองข้อมูลที่เป็นลักษณะของจานเเม่เหล็กสำหรับบันทึกข้อมูลลไว้ภายในDiskได้รับความนิยมเเละใช้งานมานาน เช่น ฮาร์ดดิกส์

4.5. เเบบเเสง

4.5.1. สื่อเก็บข้อมูลสำรองที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันใช้หลักการทำงานของเเสงการจัดการข้อมูลจะคล้ายกับเเผ่นจานเเม่เหล็ก ต่างกันที่การเเบ่งจะเป็นรูปก้นหอย

4.6. เเบบเทป

4.6.1. สื่อเก็บข้อมูลที่สามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมากเเละเข้าถึงข้อมูลเเบบเรียงลำดับต่อเนื่อง มีการผลิตขึ้นมาหลากหลายขนาดเเตกต่างกันไป

4.7. Flash Drive

4.7.1. เก็บข้อมูลดิจิตอลเเบบพกพา