ASEAN & SOUTH KOREA
저자: 39.นางสาวสวรรยา บํารุงชีพ
1. ความร่วมมือเฉพาะด้าน
1.1. ความร่วมมืด้านการศึกษา สาธารณรัฐเกาหลีได้ดำเนินการกับ AUN โดยการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนระดับอุดมศึกษา และปริญญาโทสาขาเกาหลีศึกษาในบางประเทศสมาชิก โดยจะมีการใช้ ASEAN
1.2. ROK Cyber University เพื่อเเลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนกาสอนทางไกล เพื่อนำไปพัฒนาต่อไป
1.3. ความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรม ในโอกาสเฉลิมฉลองปีแห่งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ได้มีพิธีเปิด ACH ในปี 2560 ถือว่าเป็นศูนย์วัฒนธรรมอาเซียนแห่งแรกที่อยู่นอกภูมิภาคฯ และอยู่ในประเทศคู่เจรจา
2. ความสัมพันธ์ทั่วไป
2.1. 1.อาเซียนและสาธารณรัฐเกาหลีเป็นคู่เจรจา (Dailogue Partner) พ.ศ. 2535
2.2. 2.ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่13 พ.ศ.2553 ที่กรุงฮานอยเห็นชอบให้ยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์
3. 3.สาธารณรัฐเกาหลี ต้องการเสริมสร้างความร่วมมืออาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี 3 ด้าน
3.1. 1.ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน
3.2. 2.การสร้างประชาคมที่รักสันติภาพที่ประชนมีความปลอดภัย
3.3. 3.ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันเพื่อการเจริญเติบโตไปพร้อมๆกัน
4. ด้านการเมืองระหว่างประเทศ
4.1. พ.ศ.2547 สาธารณรัฐเกาหลีได้ภาคยานุวัติสนธิสัญญาไมตรีและความรว่มมือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
4.2. พ.ศ.2548 ได้ลงนามปฏิญญาว่าด้วยความร่วมมือเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายสากลกับอาเซียน
4.3. ตั้งแต่ พ.ศ.2549 ได้มีการจัดการประชุมASEAN-ROK Senior Officials' Consultations on Transnational Crime เป็นประจำทุกปี
5. ด้านเศรษฐกิจ
5.1. สาธารณรัฐเกาหลีได้จัดตั้งคณะทำงาน ACCC ให้ความช่วยเหลือและเสริม AIA ทางด้านงบประมาณและเงินทุนเพื่อพัฒนาโครงการตั้งแต่ปี 2546-2559
5.2. สาธารณรัฐเกาหลีได้ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในบริเวณลุ่มน้ำโขง MRC ทั้งทางด้านนโยบายเเละเงินทุน ตั้งแต่ปี 2559
5.3. ในปี พ.ศ. 2560 สาธารณรัฐได้เริ่มเป็นคู่ค่าและคู่เจรจาอันดับที่ 5 ของอาเซียน