
1. โครงการศึกษา 2458
1.1. เป็นเอกสารเพิ่มเติมของโครงการศึกษา 2456 โดยการเพิ่มชั้นวิสามัญศึกษาในระดับกลาง โดยแบ่งออกเป็น 3 ชั้นคือชั้นต่ำกลางและชั้นสูง
2. โครงการศึกษา 2464
2.1. - ต้องการจะแก้ไขความนิยมอาชีพเสมียนของ พลเมืองโดยได้จัดทำคำแนะนำชี้แจงแก่ราษฎรเกี่ยวกับหนทางในการทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการเรียนวิชาชีพอย่างอื่น - ระดับอุดมศึกษานั้นกำหนดให้มีระดับประกาศนียบัตร ซึ่งต่ำกว่าปริญญาตรี - มีการเพิ่มเติมวิชาที่สอนให้กว้างขวางกว่าเดิม - เรียนภาษาอังกฤษเป็นวิชาบังคับในม. ต้น - ให้ความสำคัญกับวิชาชีพมากกว่าเดิม
3. สรุป
3.1. ในหลวงรัชกาลที่ 6 ต้องการให้ผู้เรียนหันมาเรียนด้านวิชาชีพมากขึ้น
3.2. การจัดการศึกษาบางส่วนคล้ายคลึงกับปัจจุบัน
4. New Topic
5. พระบรมราโชวาท
5.1. "การที่จะนำบ้านเมืองไปสู่ความเจริญทัดเทียมกับนานาอารยประเทศได้นั้นการให้การศึกษาแก่พสกนิกรนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนซึ่งจะต้องเร่งทำเป็นประการแรก"
6. โครงการศึกษา 2456
6.1. จุดมุ่งหมาย
6.1.1. เป็นการศึกษาที่มุ่งฝึกคนให้รับ ราชการส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งมุ่งให้มีความรอบรู้ในการทำมาหากินเลี้ยงชีพตามสมควรแบ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับและภาคพิเศษโดยประถม 1-3 เป็นการศึกษาภาคบังคับและ 4-5 เป็นวิสามัญศึกษา
6.2. แบ่งเป็น 2 สาย
6.2.1. สายสามัญคือการให้ความรู้ทั่วโลกไป ที่ทุกคนควรเรียนรู้รู้แบ่งเป็น 2 ระดับ
6.2.1.1. 1. ประถมศึกษาหลักสูตร 3 ปี (ต่อม. ต้นหรือต่อประถมวิสามัญ)
6.2.1.2. 2. ชั้นอาวุโสมี 8 ชั้นเป็นชั้นกลางปีที่ 1-3 เรียกว่าชั้นมัธยมตอนต้นชั้นมัธยมปีที่ 4-6 เรียกว่าชั้นมัธยมตอนกลางและชั้นมัธยมปีที่ 7-8 เรียกว่าชั้นมัธยมตอนปลาย
6.2.2. คือการศึกษาวิสามัญผู้มีความสามารถพิเศษเรียนรู้ที่ คุณเลือกเรียนได้ตามความ ต้องการ
6.2.2.1. ประถมศึกษา
6.2.2.2. อุดมศึกษาแบ่งเป็น - วิสามัญชั้นต่ำ - วิสามัญชั้นสูง
6.2.2.2.1. ช้นมัธยมปีที่ 6 สายสามัญจะแยกไปเรียนวิสามัญชั้นต่ำสุดได้
6.2.2.2.2. ผู้ที่เรียนจบชั้นมัธยมปีที่ 8 สายสามัญจะแยกไปเรียนวิสามัญชั้นสูงและมหาวิทยาลัยได้