BẾN QUÊ

Plan your projects and define important tasks and actions

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
BẾN QUÊ by Mind Map: BẾN QUÊ

1. NGUYỄN MINH CHÂU (1930-1989)

1.1. Quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

1.2. Vào bộ đội năm 1950 và bắt đầu viết văn từ năm 1954.

1.3. La một trong những bút văn xuôi biểu tượng của nền văn học thời kì kháng chiến chống lại Mĩ.

1.4. Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

2. TẬP TRUYỆN "BẾN QUÊ" (1985)

2.1. Là một trong những tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Minh Châu

3. TÌNH HUỐNG

3.1. Nhân vật Nhĩ bị liệt toàn thân, không thể tự minh di chuyển được. Chuyến đò của Nhĩ từng đi khắp mọi nơi đến cuối chỉ muốn nhích tới bên cửa sổ nhà mình. Diếu ấy khó khăn tựa như đi hết một vòng Trái Đất.

3.1.1. Tạo ra một chuỗi tình huống nghịch lý, tác giả muốn lưu ý người đọc nhận thức về cuộc đời: cuộc sống và số phận con người chứa đựng những điều bất thường, những nghịch lý, ngẫu nhiên, vượt ra ngoài những dự định , ước muốn, cả những hiểu biết của người ta. Bên cạnh đó tác giả còn muốn gửi gắm suy ngẫm: trong cuộc dời người ta hướng tới những điều cao xa

4. KHÁI QUÁT VỀ NỘI DUNG, NGHỆ THUẬT

4.1. Nghệ thuật: Nổi bật ở sự miêu tả tâm lí tinh tế, nhiều hình ảnh giàu tính biểu tượng, cách xây dựng tình huống, trần thuật theo dòng tâm trạng của nhân vật.

4.2. Nội dung: Truyện ngắn "Bến quê" của Nguyễn Minh Châu chứa đựng suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời, thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị, gần gũi của gia đình, của quê hương.

5. NGÔI KỂ

5.1. Truyện được kể theo ngôi thứ ba nhưng diễn theo cái nhìn và tâm trạng của Nhĩ.

5.1.1. Tác dụng: Tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật được đặt trong hoàn cảnh đặc biệt: Nhĩ sắp từ giã cuộc đời. Cách trần thuật này giúp cho những suy ngẫm và triết lí của tác phẩm thêm sâu sắc.