Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu

Just an initial demo map, so that you don't start with an empty map list ...

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu by Mind Map: Bài 3: Một số vấn đề mang tính chất toàn cầu

1. III. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC

1.1. 1. Xung đột sắc tộc, tôn giáo và nạn khủng bố

1.2. 2. Hoạt động kinh tế ngầm

2. I. DÂN SỐ

2.1. 1. Bùng nổ dân số

2.2. 2. Già hóa dân số

3. II. MÔI TRƯỜNG.

4. a) Biểu hiện

5. - Dân số thế giới tăng nhanh, nhất là nửa sau thế kỷ XX. Năm 2018 là 7,7 tỉ người. - Dân số bùng nổ hiện nay chủ yếu ở các nước đang phát triển (chiếm 80% dân số và 95% số dân gia tăng hàng năm của thế giới).

6. b) Hậu quả

7. - Dân số tăng nhanh gây sức ép nặng nề đối với tài nguyên môi trường, phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống.

8. a) Biểu hiện

9. - Dân số thế giới đang có xu hướng già đi: + Tỉ lệ người < 15 tuổi giảm. + Tỉ lệ > 65 tuổi tăng. + Tuổi thọ TB TG ngày càng tăng

10. b) Hậu quả

11. - Thiếu lao động trong tương lai. - Chi phí lớn cho phúc lợi người già.

12. 1. Biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm tầng ôdôn

13. - Lượng CO2 tăng → hiệu ứng nhà kính tăng → nhiệt độ Trái Đất tăng. - Khí thải từ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt → mưa axit → tầng ôdôn mỏng và thủng.

14. 2. Ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương

15. - Chất thải công nghiệp và sinh hoạt chưa xử lí đổ trực tiếp vào sông hồ → ô nhiễm → thiếu nước sạch. - Chất thải công nghiệp chưa xử lí → đổ trực tiếp vào sông biển, đắm tàu, rửa tàu, tràn dầu

16. 3. Sự suy giảm đa dạng sinh vật

17. - Do sự khai thác quá mức của con người. - Nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

18. - Cần tăng cường hòa giải các mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo. - Chống chủ nghĩa khủng bố là nhiệm vụ của từng cá nhân.

19. - Như buôn lậu vũ khí, rửa tiền... tội phạm liên quan đến sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma túy…

20. - Để giải quyết các vấn đề trên cần phải có sự hợp tác tích cực giữa các quốc gia và toàn thể cộng đồng quốc tế.

21. IV. MỞ RỘNG

22. Đại dịch Covid-19, là một cuộc khủng hoảng sức khỏe mà hệ lụy của nó là nỗi đau khổ to lớn và thiệt hại đó là, mạng sống con người, cũng là thách thức kinh tế nghiêm trọng nhất với toàn cầu. Cuộc khủng hoảng vẫn chưa đi đến hồi kết, với hơn 400.000 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày, trong đó có hơn 50.000 ca ở Đông Nam Á. Thanh niên (từ 15-24 tuổi) trên khắp thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn thứ hai trong vòng một thập kỷ: 1 họ bước vào tuổi thanh niên trong cơn khủng hoảng tài chính, 2 và hiện đang thoát ra khi bắt đầu một đại dịch chưa từng thấy trong nhiều thế hệ. Họ sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với giáo dục, triển vọng kinh tế và sức khỏe tâm thần. Triển vọng cho thế hệ này đã được giảm bớt do suy thoái môi trường, bất bình đẳng gia tăng, nhiều người hiện đang tham gia lực lượng lao động trong kỷ băng hà việc làm. Đại suy thoái dẫn đến sự thịnh vượng không đồng đều giữa các xã hội và thế hệ. Các gói kích thích tài chính quy mô lớn không đủ để các thế hệ trẻ lấy lại chỗ đứng, và các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã cản trở đầu tư vào giáo dục, thu hẹp một kênh lưu động quan trọng. Do đó, nhiều người trẻ đã sống lay lắt trong những công việc dịch vụ bấp bênh dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc lớn. Trước COVID, trẻ em và thanh niên chiếm 2/3 số người nghèo trên toàn cầu.4 COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng này.5 Trong khi tỷ lệ thanh thiếu niên dự kiến ​​sẽ tăng trên khắp Châu Phi - nơi độ tuổi trung bình hiện chỉ là 19,7 tuổi - và Châu Đại Dương, Châu Âu và Đông Nam Á sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm trong dân số thanh niên của họ vào năm 2050,6 cộng thêm những thách thức nhân khẩu học về thất nghiệp và già hóa ở những khu vực này .

23. Thiếu giáo dục : hơn 72 triệu trẻ em trên toàn cầu đang trong độ tuổi được học tiểu học nhưng không được ghi danh vào bất kì trường nào.

24. Suy dinh dưỡng và nghèo đói. Hiện tại có 795 triệu người không đủ ăn. Để chấm dứt hoàn toàn nạn đói trên thế giới, chúng ta cần phải xóa nghèo. Với việc chống lại nghèo đói thông qua đào tạo phù hợp cho việc làm, giáo dục và dạy kỹ năng nấu ăn và làm vườn, những người đang gặp khó khăn sẽ có nhiều việc làm hơn

25. Còn bao gồm cả những xung đột, kinh tế, giáo dục, đô thị hóa và phát triển, môi trường và nước, sức khỏe và an toàn, nhân quyền.