Unlock the full potential of your projects.
Try MeisterTask for free.
Vous n'avez pas de compte ?
Inscription gratuite
Parcourir
Cartes en vedette
Catégories
Gestion de projet
Objectifs d'affaires
Ressources humaines
Brainstorming et analyse
Marketing et contenu
Éducation et remarques
Loisirs
Vie courante
Technologie
Design
Résumés
Autre
Langues
English
Deutsch
Français
Español
Português
Nederlands
Dansk
Русский
日本語
Italiano
简体中文
한국어
Autre
Montrer carte totale
Copier éditer carte
Copier
การหารจำนวนเต็ม
Éducation et remarques
MS
Maturos Sertsom
Suivre
Plan your projects and define important tasks and actions
Lancez-Vous.
C'est gratuit
S'inscrire avec Google
ou
s'inscrire
avec votre adresse e-mail
Cartes mentales similaires
Plan de carte mentale
การหารจำนวนเต็ม
par
Maturos Sertsom
1. ศูนย์กับการหาร
1.1. คำอธิบาย หมายถึงต้องการหาว้่า = ? ให้ = y ดังนั้น 0 = 0 y ( ตัวตั้ง = ตัวหาร ผลลัพธ์) เราต้องหาค่า y ซึ่งเมื่อคูณกับ 0 แล้วได้ ผลลัพธ์ = 0 แต่เนื่องจาก 0 คูณจำนวนเต็มใด ๆ จะเท่ากับ 0 ดังนั้นจากประโยค 0 = 0 y นี้ y จะมีค่าเป็นจำนวนใด ๆ ก็ได้
1.2. จะเห็นได้ว่า การหารด้วย 0 มีคำตอยบ 2 กรณี คือ 1. ไม่มีคำตอบเลย 2. จำนวนใดเป็นคำตอบก็ได้ ในทางคณิตศาสตร์ ไม่นิยามการหารที่มี 0 เป็นตัวหาร
2. จำนวนตรงข้ามและค่าสัมบูรณ์ของจำนวนเต็ม
2.1. จำนวนตรงข้ามของจำนวนเต็ม จำนวนที่อยู่คนละข้างของ 0(ศูนย์) และอยู่ห่างจาก 0 เป็นระยะเท่ากันเรียกว่า เป็นจำนวนตรงข้ามกัน เช่น - 4 และ 4 อยู่ห่างจาก 0 เป็นระยะ 4 หน่วยเท่ากัน เรากล่าวว่า - 3 เป็นจำนวนตรงข้ามของ 3 และ 3 เป็นจำนวนตรงข้ามของ - 3 สัญลักษณ์แสดงจำนวนตรงข้าม จำนวนตรงข้ามของ 3 เขียนแทนด้วยสัญลักษณ - 3 จำนวนตรงช้ามของ - 3 เขียนแทนด้วยสัญลักษณ - (- 3) เนื่องจาก - (- 3) หมายถึง จำนวนตรงข้ามของ - 3 แต่จำนวนตรงข้ามของ - 3 คือ 3 ดังนั้น -(- 3) = 3
3. ความหมาย
3.1. การหารจำนวนเต็มบวกกับจำนวนเต็มบวก การหารจำนวนเต็มบวกกับจำนวนเต็มบวก เช่น 8 2 หมายความว่า แบ่ง 8 ออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ซึ่งจะได้ส่วนละ 4 หรือหมายความว่า 8 แบ่งออกเป็นส่วนละ 2 จะได้ 4 ส่วน
3.2. การหารจำนวนเต็มลบกับจำนวนเต็มบวก จากหลักการ = ตัวตั้ง ตัวหาร = ผลลัพธ์ เช่น 30 5 = 6 ดังนั้น 30 = 5 6 เราสมารถใช้หลัก "ตัวตั้ง = ตัวหาร ผลลัพธ์ " ไปหาผลหารของจำนวนเต็มลบกับจำนวนเต็มบวกได้
4. การหารจำนวนเต็มลบกับจำนวนเต็มลบ
4.1. การหารจำนวนเต็ม เมื่อตัวตั้งและตัวหารเป็นจำนวนเต็มลบทั้งคู่ให้นำค่าสัมบูรณ์มาหารกัน แล้วตอบเป็นจำนวนเต็มบวก เช่น
4.2. 1. จงหาค่าของ วิธีทำ เนื่องจาก ค่าสัมบูรณืของ -3 0 = 30 ค่าสัมบูรณ์ของ - 6 = 6 ดังนั้น 30 6 = 5 ตอบ 5 2. จงหาค่าของ วิธีทำ เนื่องจาก ค่าสัมบูรณ์ของ - 20 = 20 ค่าสัมบูร์ืของ - 2 = 2 ดังนั้น 20 2 = 10 ตอบ 10
Lancez-vous. C'est gratuit!
Connectez-vous avec Google
ou
S'inscrire