ประเภทของเกมส์

Plan your website and create the next important tasks for get your project rolling

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
ประเภทของเกมส์ by Mind Map: ประเภทของเกมส์

1. 4.ROLE PLAYING GAME

1.1. หรือที่เราคุ้นหูกันดีกับตัวย่อว่า RPG นั่นเอง เกม RPG ถือเป็นหนึ่งในแนวเกมที่ค่อนข้างจำแนกในลำบากในขณะนี้อันเนื่องมาจากรูปแบบเกมสมัยใหม่ที่มักจะใส่แนวการเล่นไปมากกว่า 1 เสมอ แต่ถ้าจะเอาตามรากฐานของศัพท์และความหมายแต่ดั่งเดิมแล้ว RPG คือเกมที่เราจะได้สวมบทบาทของตัวละครนั้นๆนั่นเอง แต่เดิมที่เกมประเภท action หรือ adventure ถึงเราจะได้บังคับตัวละครก็จริง แต่จะเป็นไปในลักษณะสั่งหุ่นยนต์ให้ทำตามที่เราสั่งมากกว่า แต่ RPG จะลงลึกไปในรายละเอียดตัวละครมากกว่านั้นที่เด่นชัดที่สุดคือรูปแบบของการ พัฒนาตัวละครที่ RPG ทุกเกมจะต้องมีไม่ว่าจะมีในรูปแบบใดก็ตามเมื่อเราเล่นไปเรื่อยๆ ตัวละครเราก็จะพัฒนาความสามารถไปเรื่อยๆ หลายๆเกมก็เปิดกว้างให้เราปรับแต่งรายละเอียดทุกอย่างของตัวละครได้แบบลงลึกไปถึงค่า Statusของตัวละครเช่น ความแข็งแกร่ง ความเร็ว พลังป้องกัน ความสามารถเฉพาะตัวด้านต่างๆ อย่างที่ 2 คือ เรื่องราวภายในเกมคงจะกล่าวไม่ผิดนักถ้าจะบอกว่าเกมที่จะทำให้เราเข้าใจโลกของเกมนั้นๆได้อย่างชัดเจนเข้าถึงโดยตรงที่สุด หนึ่งในนั้นจะต้องมีเกม RPG อยู่แน่นอนเพราะ RPG จะลงลึกไปถึงขนาดที่ว่าเราไปเป็นผู้ดำเนินเรื่องราวต่างๆด้วยตัวเราเอง (หลายๆเกมให้อิสระที่จะเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ต่างๆในเกมได้ด้วยตัวเราเองด้วย) คำพูดและบทสนทนาต่างๆจะทำให้เราเข้าใจโลกของเกมมากขึ้น อย่างเช่นการคุยกับ NPC (ตัวละครที่ควบคุมโดยคอม) คนนึงเราก็อาจจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆในโลกของเกมๆนั้น การดำเนินเนื้อเรื่องของบางเกมจะมีภารกิจต่างๆให้เราทำด้วย ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงการสวมบทบาทไปที่ตัวละครนั้นๆอย่างชัดเจน ตัวอย่างของเกม RPG Diabo2,Final Fantasy,Dungeon Siege2

2. 5.SIMULATION

2.1. หรือเกมจำลองสถานการณ์หรือเหตุการณ์ต่างๆนั่นเอง เกม SIM มีความหมายบางส่วนที่คล้ายกับ RPG คือเป็นการสวมบทบาทเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ RPG จะสวมบทบาทตัวละครหนึ่งๆ(อาจเป็นคนหรืออะไรก็ได้ และอาจบังคับพร้อมๆกันหลายคนหรือเปลี่ยนกันบังคับก็ได้ ) แต่ SIM จะกว้างกว่านั้นเช่นเป็นผู้บริหารประเทศบริหารเมือง จัดการสวนสัตว์ สวนน้ำ หรือสั่งการตัวละครทีเป็นคนจริงๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวัน (SIM2 ไงล่ะ) หรือจำลองรูปแบบอื่นๆอีกเช่นเป็นนักบินคนขับรถถัง เรือดำน้ำ นักแต่งรถ ตัวอย่างของเกมแนว SIMULATION Simcity4 , The Sim2 , Falcon4.0

3. 6.Sports

3.1. ความหมายชัดเจนในตัวเลย เกม Sports ก็คือเกมกีฬานั่นเอง เกมอะไรก็ตามทีเป็นเกี่ยวกับกีฬาไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล เทนนิส ก็ถือว่าเป็นเกมกีฬาทั้งนั้นเพียงแต่ว่าองค์ประกอบย่อยในส่วนของ Sport จะมีความแตกต่างกันในด้านของรูปแบบการเล่นโดย sport ที่บังคับในสนามจริงๆ สั่งการเหมือนกับว่าเราเป็นผู้เล่นเองก็อย่างเช่นพวก Wining Eleven9 ,FIFA2006,NBA Live 2006 หรือบางเกมก็เป็นเกมวางแผนที่ให้เราจัดการรายละเอียดต่างๆเหมือนกับว่าเราเป็นผู้จัดการเอง เช่น Football manager2006 ,CM5 , FIFA MANAGER

4. 7.Racing

4.1. หรือเกมขับรถหรืออื่นๆที่เกี่ยวกับการแข่งด้านความเร็วเช่น แข่งสกี ขับยาน(เพียงแต่การขับรถจะมากกว่าประเภทอื่นๆความจริงเกมแนวนี้จะอยู่ในจำพวกเดียวกับSports ก็ได้เพราะหลายๆคนก็ถือว่าการแข่งรถเป็นกีฬาอย่างนึงแต่ Racing เองอาจจะเป็นการแข่งรถที่อิสระไม่เกี่ยวกับกีฬาใดๆก็ได้ อย่างเช่น Need For Speed เกมขับรถตระเวณราตรีในใจหลายๆคนรูปแบบของเกม Racing โดยรวมๆแล้วจะเกี่ยวกับการแข่งกันด้านความเร็ว และการบังคับรถ (แต่ก็อาจมีรูปแบบอื่นๆที่ไม่ใช่แข่งความเร็วก็ได้)อย่างเช่นแข่งกันทำคะแนน แข่งกันทำท่าผาดโผน

5. นาย ชุติเดช วรโชติชาดากุล 54123311022 AM03

6. 3.STRATEGY

6.1. หรือเกมวางแผนนั่นเอง โดยแบ่งแยกย่อยออกได้เป็น Realtime Strategy และ Turnbase Strategy

6.2. 3.1 REALTIME STRATEGY หรือที่เรียกกันย่อๆว่า RTS เป็นเกมวางแผนแบบที่จับเวลาจริงในขณะเล่น คือในระหว่างที่เรากำลังเล่นอยู่ (วางแผน จัดรูปแบบทัพ สร้างฐาน หรืออะไรก็ตาม) ฝ่ายตรงข้ามไม่ว่าจะเป็น Player(ผู้เล่นด้วยกัน) หรือ AI (คอมพิวเตอร์บังคับ) ก็จะเล่นไปพร้อมๆกับเรา ดังนั้นลักษณะการเล่นเกมแบบนี้คือการวางแผนแข่งกับเวลา(ส่วนใหญ่) เพราะในระหว่างที่เรากำลังวางแผนจัดการเรื่องต่างๆอยู่ฝ่ายตรงข้ามก็กำลังจะทำเหมือนกับเรา โดยเกมวางแผนแบบ RTS ถือเป็นเกมวางแผนทีได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ (จริงๆก็ได้รับความนิยมมานานแล้ว) อันเนื่องมาจากรูปแบบการเล่นที่เห็นผลของการวางแผนได้รวดเร็วชัดเจน ตอบสนองและเห็นผลเป็นรูปธรรมในการวางแผนของเราได้ทันที (เช่น สร้างยูนิตพร้อมเมื่อไหร่ก็ใช้ลุยกับศัตรูได้ทันที) รูปแบบการเล่นไม่ยืดเยื้อ (เพราะเป็นการวางแผนไปพร้อมๆกัน) สามารถเล่นพร้อมกันทีเดียวได้หลายคน

6.3. 3.2 TURNBASE STRATEGY (TBS)หรือเกมวางแผนแบบผลัดกันเดิน หลายๆท่านอาจจะไม่เคยเห็นหรือไม่รู้จักเกมแนวนี้มากนัก อันเนื่องมาจากเกม TBS ถือเป็นเกมวางแผนสไตล์ดั้งเดิมที่มานานแล้วมากๆ (Dune2 ต้นกำเนินของเกม RTS เพิ่งจะมีมาราวๆ10กว่าปีโดยประมาณครับ) TBS เป็นเกมวางแผนที่รับแรงดลใจมาจากเกมกระดานกันนั่นเอง (เกมกระดานคือเกมที่เราเอาแผนที่วางไว้บนโต๊ะแล้วคิดรูปแบบการเล่นขึ้นมาในกระดานหรือแผนที่นั้นๆ อย่างเช่น ผลัดทอยลูกเต๋า แล้วเดินไปตามจุดเพื่อเจอกับ เหตุการณ์ในแต่ละช่อง ) ดังนั้นส่วนสำคัญที่ทำให้ TBS ต่างจากเกมแบบอื่นๆคือรูปแบบการเล่น TBS จะใช้การผลัดกันเล่นโดยเมื่อถึง Turn เรา(Turn เราก็คือ Turn ที่เรามีสิทธ์จะวางแผนและจัดการในด้านต่างๆ) เราก็จะทำการจัดการวางแผนตามรูปแบบที่เกมกำหนดมาอย่างเช่น ใช้ยูนิตเดินไปช่องนั้นช่องนี้เพื่อเก็บทรัพยากร(ยูนิตจะมีค่าในการเคลื่อนไหวไปตามแผนที่) จัดการสร้างสิ่งก่อสร้างหรือยูนิตต่างๆ โดยเมื่อเราทำตามทุกอย่างที่ต้องการหมดแล้วก็ต้องกดจบ Turn แล้วก็จะเข้า Turn ผู้เล่นคนอื่น หรือคอม ซึ่งก็จะทำการวางแผนและจัดการด้านต่างๆเช่นเดียวกับเรา เมื่อจัดการทุกอย่างพอกดจบ Turn ก็จะเข้า Turn ของเรา สลับผลัดเปลี่ยนไปแบบนี้เรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเงื่อนไขที่กำหนดในการสิ้นสุดเกม (เช่น จัดการศัตรูทั้งหมด ได้ทรัพยาการเท่านั้นเท่านี้) ตัวอย่างของเกมแนวนี้ Civilization 4 , Hero Of Might And Magic4 , SilintStrom,Worm4

7. 2.ADVENTURE

7.1. รูปแบบของเกม ADV จะมีหลายๆส่วนที่คล้ายกับแอคชั่น (เพราะเกมแอคชั่นส่วนใหญ่ก็มักจะใส่ความเป็น ADV ไปด้วย) แต่ถ้าจะระบุจุดเด่นที่ชัดเจนที่สุดของเกม ADV ก็คือการผจญภัยครับเกมแอคชั่นอาจเป็นเกมที่ไม่มีการดำเนินเรื่องราวด้วยตัวเราเองเลยก็ได้ อย่างเช่นเกมต่อสู้ในซีรีย์ Street fighterแต่ถ้าหากเป็นเกม ADVENTURE จะต้องมีใส่ส่วนของการผจญภัย การดำเนินเรื่องราวและแก้ปัญหาปริศนาต่างๆในเกมที่เรียกกว่า Puzzle เกม ADVENTURE จะเน้นที่การกระทำเพื่อแก้ปัญหามากกว่าโดยอาศัยกลไลและสภาพแวดล้อมต่างๆในเกมให้ผู้เล่นได้ทำการปฏิสัมพันธ์เพื่อแก้ปัญหา ต้องคอยสังเกตุสิ่งต่างๆในเกม อย่างเช่น ถ้ามีศัตรูอยู่ข้างหน้า เกม แอคชั่นก็จะมีบทสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนคือ "เข้าไปจัดการมันซิ " แต่เกม ADV อาจต้องทำอะไรมากกว่านั้น อย่างเช่นไปเปิดกลไกตรงนั้นตรงนี้ อ้อมไปทางนั้นทางนี้เก็บไอเทมอันนั้นมาใส่ตรงนี้ หรืออื่นๆอีกเพื่อที่จะจัดการศัตรูตัวนั้น ยกตัวอย่างเช่น MYST , Sybiria ,Fahrenheit

8. 1.ACTION

8.1. ถือว่าเป็นเกมในรูปแบบแรกๆของวงการเกมเลยก็ว่าได้ อันเนื่องมาจากคำว่า แอคชั่น ก็คือการการทำต่างๆนั่นเอง เมื่อใดก็ตามที่เราสามารถบังคับสั่งการตัวละครของเราโดยตรงให้กระทำการใดๆตอบโต้กับสิ่งต่างๆในเกมได้เกมๆนั้นก็คือว่าเป็นเกม แอคชั่นแล้ว (แต่รายละเอียดย่อยบางอย่างจะแบ่งรูปแบบเกมออกไปอีก)แต่ถ้าจะระบุให้ชัดเจนกว่านั้น ลักษณะของเกมแอคชั่นก็คือเกมในสไตล์ ลุย ยิง ต่อย เตะ หรืออื่นๆอีกมากมายที่สนองความสะใจให้กับผู้เล่น รูปแบบของเกมแอคชั่นโดยทั่วไปแล้วจะเน้นความเรียบง่ายและเข้าถึงได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า ก็สามารถทำความเข้าใจรูปแบบการเล่นของเกมแนวๆนี้ได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น Kingkong , The Suffering , Call Of Duty , Rockmanx8

9. อ้างอิง

9.1. http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=beehaha&group=3