Unlock the full potential of your projects.
Try MeisterTask for free.
Heb je nog geen account?
Meld je Gratis aan
Browse
Aanbevolen kaarten
Rubrieken
Project management
Zakelijke doelen
Personeelszaken
Brainstormen en analyseren
Marketing & Inhoud
Onderwijs en notities
Entertainment
Leven
Technologie
Ontwerp
Samenvattingen
Andere
Talen
English
Deutsch
Français
Español
Português
Nederlands
Dansk
Русский
日本語
Italiano
简体中文
한국어
Andere
Toon volledige map
Kopieer en bewerk map
Kopieer
ละครพูด
Andere
Manaschai Ykj
Volg
Laten we beginnen.
Het is Gratis
Login met Google
of
registreren
met je e-mailadres
Vergelijkbare mind mappen
Overzicht van map
ละครพูด
Door
Manaschai Ykj
1. เรื่องที่แสดง ละครพูดล้วน ๆ หรือละครพูดแบบร้อยแก้ว เรื่องที่แสดงเรื่องแรก คือ เรื่อง “โพงพาง” เมื่อ พ.ศ. 2463 เรื่องต่อมา คือ “เจ้าข้า สารวัด!” ทั้ง 2 เรื่องเป้นพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยัง มีบทพระราชนิพนธ์ในพระองค์อีกมากมายที่นิยมนำมาแสดง ละครพูดแบบร้อยกรอง จำแนกตามลักษณะคำประพันธ์ดังนี้ คือ ละครพูดคำกลอนจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเช่น เรื่องเวนิชวาณิช พระร่วง ละครพูดคำฉันท์ได้แก่ เรื่องมัทนะพาธา แล้วยังมีละครพูดคำฉันท์อีกเรื่องหนึ่งที่นิยมนำมาแสดง คือ เรื่องสามัครเภท ของนายชิต บุรทัต ละครพูดคำโคลง ได้แก่ เรื่องสี่นาฬิกา ของอัฉราพรรณ ของอัฉราพรรณ (นายมนตรี ตราโมท)
2. ผู้แสดง ละครพูดล้วน ๆ หรือละครพูดแบบร้อยแก้ว ในสมัยโบราณใช้ผู้ชายแสดงล้วนต่อมานิยม ผู้แสดงชายจริงหญิงแท้ ละครพูดแบบร้อยกรอง ใช้ผู้แสดงทั้งชายและหญิง มีบุคลิก และการแสดงเหมาะสมตามลักษณะที่ บ่งไว้ในบทละคร น้ำเสียงแจ่มใส่ชัดเจนดี เสียงกังวาน พูดฉะฉานไหวพริบดี ละครพูดสลับลำ ใช้ผู้แสดงทั้งชายและหญิง เหมือนละครพูดแบบร้อยกรอง
3. เริ่มขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มี การแสดงละครพูดสมัครเล่น เป็นครั้งแรก ละครพูดในสมัยนี้แตกต่างกับละครพูดในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร ในสมัยหลังเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง คือเนื้อเรื่องละครพูดที่แสดงในสมัยนี้ดัดแปลงมาจากบทละครรำที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลาย พ.ศ. 2447 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธสยามมกุฎราชกุมาร ทรงสำเร็จการศึกษาและเสด็จนิวัติประเทศไทยแล้วทรงตั้ง “ทวีปัญญาสโมสร” ขึ้นในพระราชอุทยานวังสราญรมย์ในสมัยเดียวกันนี้ได้มีการตั้ง “สามัคยาจารย์สโมสร”ซึ่งมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี เป็นประธานอยู่ก่อนแล้ว กิจกรรมของ 2 สโมสรที่คล้ายคลึงกัน คือการแสดงละครพูดแบบใหม่ที่ได้รับอิทธิพลจากละครตะวันตก ละครพูดแสดงเป็นครั้งแรกที่สโมสรใดหลักฐานยืนยัน แต่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาว ชิราวุธสยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีส่วนร่วมในกิจการ แสดงละครพูดของทั้ง 2 สโมสรนี้ จึงได้ถวายพระเกียรติว่าทรงเป็นผู้ให้กำเนิดละครพูด
4. การแต่งกาย ละครพูดล้วน ๆ หรือละครพูดแบบร้อยแก้ว แต่กายตามสมัยนิยม เนื้อเรื่องโดยคำนึงถึงสภาพความเป็นจริงของตัวละคร ละครพูดแบบร้อยกรอง แต่งให้เหมาะสมถูกต้องตามบุคลิกของตัวละคร และยุคสมัยที่บ่งบอกไว้ใน บทละคร ละครพูดสลับลำ การแต่งกายเหมือน ละครพูดล้วน ๆ หรือแต่งกายตามท้องเรื่อง
Begin. Het is gratis!
Verbind met Google
of
Registreren