Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Số Đỏ by Mind Map: Số Đỏ

1. 2/Nguồn Gốc

1.1. Xuân Tóc Đỏ gắn liền với nguồn gốc xuất thân và quãng đời chẳng lấy gì làm đẹp đẽ của hắn.

1.1.1. Sinh ra thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Xuân đi ở cho nhà bác họ, nhưng mới chín, mười tuổi, Xuân đã có hành động bỉ ổi, bị bác đánh và đuổi đi

1.1.1.1. Không nhà, không cửa, không người thân thích, hắn sống lang thang bằng đủ mọi nghề của một kẻ ma cà bông: Thằng Xuân lấy đầu hè xó chợ làm nhà, lây sấu ở các phố, lấy cá ở Hồ Hoàn Kiếm làm cơm.Nó bán phá xa, bán nhật trình, chạy cờ rạp hát...

1.1.1.2. Nó bán phá xa, bán nhật trình, chạy cờ rạp hát... Cảnh ngộ đó tạo cho nó lên một đứa hoàn toàn vô giáo dục, tuy nó tinh quái lắm, thạo đời lăm. Thế nhưng, trong cái xã hội thực dân tư sản thời Vũ Trọng Phụng với đông đúc những me Tây, nhà giàu hãnh tiến, gái tân mất nết... Xuân Tóc Đỏ gặp số đỏ đến lạ kì.

2. Số Đỏ: Xuân Tóc Đỏ

2.1. “Số đỏ “ là một tác phẩm văn học nổi tiếng và được nhiều người biết đến, với gen z thì đa số là qua bài văn trích “ hạnh phúc của một tang gia “ học tại lớp 11.

2.1.1. Nhiều nhân vật và câu nói trong tác phẩm đã đi vào cuộc sống đời thường và tác phẩm đã được dựng thành kịch, phim.

2.1.2. Nhân vật chính của Số đỏ là Xuân - biệt danh là Xuân Tóc đỏ, từ chỗ là một kẻ bị coi là hạ lưu, bỗng nhảy lên tầng lớp danh giá của xã hội nhờ trào lưu Âu hóa của giới tiểu tư sản Hà Nội khi đó

2.2. được đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10 năm 1936 và được in thành sách lần đầu vào năm 1938

3. 3/Sự phát triển của nhân vật trong truyện

3.1. Lúc đầu hắn chỉ là một tên hư hỏng dốt nát, vô học không mưu mô thủ đoạn gì, nếu lưu manh thì chỉ theo cách tự phát mà không có ý thức.

3.1.1. Nhưng với ái số đỏ của hắn, hắn được gia nhập vào cái trào lưu Âu hóa cảu xã hội thời đó. Bắt đầu chỉ là một công cụ vô ý thức cho xã hội ấy lợi dụng. Xuân tiến đến lợi dụng cái xã hội ấy như những công cụ tiến than.

3.1.1.1. Bắt đầu chỉ lắng nghe một cách ngây ngô người ta giới thiệu mình là “nhà thẩm mĩ”, “nhà cải cách”, Xuân tóc đỏ dần dần biết sử dụng những danh hiệu ấy để vụ lợi. Hắn cứ tha hóa dần: Từ Xuân Tóc Đỏ thành me xừ Xuân, đốc tờ Xuân, giáo sư Xuân, Xuân nhà Âu hóa... cho đến cuối cùng thành “anh hùng cứu quốc” của cái xã hội Âu hóa lưu manh ấy.

4. 4/Hình ảnh của Xuân tóc đỏ đối với xã hội thời đấy

4.1. Vậy Xuân Tóc Đỏ là ai?

4.1.1. Một kẻ dốt nát, vô học, lưu manh, lừa đảo, đã nhờ vào một xã hội lừa đảo để trở nên lừa đảo số một.

4.1.1.1. Xuân, vì thế, trở thành điển hình cho một xã hội, mội loại người, nhân vật điển hình số một của tác phấm Số dỏ.

4.1.1.1.1. Cái “số đỏ” của hắn là thế. Rơi vào guồng máy của Âu hóa, không phải ai cũng có thể thành Xuân Tóc Đỏ. Nhưng Xuân Tóc Đỏ mà không rơi vào xà hội ấy thì cũng không trở thành Xuân Tóc Đỏ. Phải có số đỏ nhanh, phải có xã hội số đỏ, nhưng phải có hắn thì mới có Xuân Tóc Đỏ. Xuân Tóc Đỏ mà là tri thức tiêu biểu, là “anh hùng cứu quốc”, thì xã hội ấy khỏi nói cũng biết rồi.

5. Kết Luận

5.1. Số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm đã phát huy cao độ tài năng châm biếm, đả kích sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trước những thói xấu xa, giả dối của xã hội thực dân, phong kiến nửa đầu thế ki XX. Dưới ngòi bút kì tài của Vũ Trọng Phụng, chương nào, đoạn nào cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Đặc biệt gây ấn tượng là chương Hạnh phúc của một tang gia.