CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TIÊU BIỂU

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TIÊU BIỂU by Mind Map: CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TIÊU BIỂU

1. Phong cách lãnh đạo độc đoán

1.1. Phong cách lãnh đạo độc đoán là hình thức các nhà lãnh đạo tự đưa ra những ý kiến và bắt buộc nhân viên phải thực hiện theo quyết định của họ. Sẽ không có bất kỳ một lời khuyên hay ý kiến đóng góp nào từ phía nhân viên cấp dưới. Phong cách này thường chỉ được áp dụng với một số trường hợp nếu như nhà lãnh đạo đã cầm chắc được sự thành công khi mà nhân viên thực hiện theo ý mình hoặc khi nhận thấy rằng nhân viên có đủ động lực để làm việc.

1.2. Ưu điểm • Giúp cho nhân viên cấp dưới có thể nhìn thẳng vấn đề và giải quyết các vấn đề nhanh chóng nhất. • Giúp dập tắt được những mâu thuẫn nội bộ giữa các nhân viên và giúp nhân viên làm việc nghiêm túc, tự ý thức được công việc hơn.

1.3. Nhược điểm • Tạo cảm giác khó chịu, gò bó đối với nhân viên. • Nhân viên dễ làm việc theo kiểu thụ động. • Hạn chế về khả năng sáng tạo của mỗi nhân viên khi làm việc.

1.4. Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán Tiểu biểu cho phong cách lãnh đạo độc đoán là Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln thời điểm xứ sở cờ hoa trải qua cuộc nội chiến trong giai đoạn năm 1861 – 1865. Khi đó nước Mỹ yêu cầu phải có một người đứng đầu táo bạo và tài hoa.

2. Phong cách lãnh đạo tự do

2.1. Phong cách lãnh đạo tự do là phong cách lãnh đạo mà khi đó các nhà quản lý thường chỉ giao nhiệm vụ hay vạch ra các kế hoạch chung cho nhân viên của mình, họ ít khi tham gia trực tiếp vào công việc. Nhân viên sẽ được giao khoán công việc và là người có quyền đưa ra những quyết định cũng như là người chịu các trách nhiệm về quyết định của mình đối với cấp trên. Phong cách lãnh đạo tự do thường được áp dụng đối với trường hợp nhà quản lý có quá nhiều vấn đề cần được giải quyết và họ tin tưởng vào năng lực, khả năng phân tích vấn đề của nhân viên mình.

2.2. Ưu điểm • Tạo điều kiện làm việc độc lập cho nhân viên và giúp đảm bảo được hiệu quả công việc. • Các nhà lãnh đạo sẽ có các công cụ tốt nhằm kiểm soát tiến độ thực hiện công việc của mỗi nhân viên. • Đề cao tinh thần cá nhân, tinh thần hiệp đồng và trách nhiệm của nhân viên trong công việc.

2.3. Nhược điểm • Người lãnh đạo theo phong cách tự do và nhân viên thường dễ dàng buông thả, không theo nề nếp, luật kỉ. Điều này có thể dẫn tới kết quả của công việc không được ổn định. • Nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn đến một số xung đột trong tập thể. • Năng suất thấp và người lãnh đạo thường xuyên vắng mặt.

2.4. Ví dụ về phong cách lãnh đạo tự do Điển hình cho phong cách lãnh đạo tự do đó chính là phong cách lãnh đạo của Mai Kiều Liên, một CEO giỏi đã giúp đưa thương hiệu Vinamilk vươn tầm quốc tế.

3. Phong cách lãnh đạo dân chủ

3.1. Phong cách lãnh đạo dân chủ thể hiện ở việc các nhà quản lý sẽ cho phép nhân viên của mình tham gia vào quá trình đưa ra những quyết định trước một vấn đề nào đó. Nhân viên sẽ cùng với nhà lãnh đạo phân tích vấn đề và tìm ra những điều thiết thực cần thực hiện và cách giải quyết vấn đề ra sao. Mặc dù nhân viên là người đưa ra ý kiến đóng góp nhưng quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện thông qua nhà lãnh đạo. Điều này cũng có nghĩa là nhà lãnh đạo đang nhận được sự tôn trọng của nhân viên chứ không phải là do năng lực yếu kém mà mới cần tới sự đóng góp ý kiến của nhân viên.

3.2. Ưu điểm • Giúp tạo ra một bầu không khí làm việc thoải mái, thoải mái, chân thành khiến mọi người tự tin hơn trong công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao. • Tạo một mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà lãnh đạo đối với nhân viên. • Giúp cho nhân viên của công ty có thể chủ động và sáng tạo hơn trong quá trình làm việc và phát huy tối đa năng lực của thân bản. • Các vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng nhờ các cuộc thảo luận.

3.3. Nhược điểm Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì phong cách lãnh đạo dân chủ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Chẳng hạn nếu trường hợp nhà lãnh đạo đó nhu nhược và không quyết đoán thường sẽ dẫn tới tình trạng không đưa ra được một quyết định đúng đắn và khi đó các quyết định có thể bị sai lệch, chậm chạp. Đồng thời nhà lãnh đạo cũng dễ rơi vào tình trạng ba phải và quá phụ thuộc vào ý kiến của tập thể.

3.4. Ví dụ về phong cách lãnh đạo dân chủ Nhà lãnh đạo mang phong cách lãnh đạo dân chủ điển hình trên thế giới đó chính là Henry Ford và Tim Cook – Nhà điều hành Apple.