Dân Tộc Người Ê -Đê

Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Dân Tộc Người Ê -Đê by Mind Map: Dân Tộc Người Ê -Đê

1. Phong tục tập quán

1.1. Người Ê Đê tại Đắk Lắk được biết đến với những chiếc nhà dài truyền thống, đây được xem là một công trình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê. Những ngôi nhà dài không chỉ là biểu tượng vật chất của thế chế gia đình mẫu hệ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của người Ê Đê qua năm tháng. Bên cạnh đó, người Ê Đê còn có những phong tục như tục cưới hỏi, tang lễ.

2. Lễ Hội

2.1. Lễ hội Mùa xuân của người Êđê hay Lễ hội mừng lúa mới là lễ hội mà người Êđê tổ chức sau mùa gặt hái, đón năm mới.

2.2. Lễ Hội lúa nước :Vào dịp này, mọi gia đình đều khẩn trương đưa lúa về chòi và rước hồn lúa về nhà, đồng thời tổ chức lễ ăn cơm mới để tạ ơn trời đất, thần lúa, ông bà tổ tiên đã cho một mùa lúa bội thu và cầu mong một mùa mới thóc lúa đầy nhà.

3. Trang phục

3.1. dân tộc Ê Đê lại tạo được sức hút mạnh mẽ với những bộ y phục độc đáo và mới lạ. Trang phục của đồng bào Ê Đê có phong cách thẩm mỹ tiêu biểu cho các dân tộc khu vực Tây Nguyên, Y phục cổ truyền của dân tộc Ê Đê là màu đen, có điểm những hoa văn sặc sỡ. Nữ giới sẽ mặc áo và quấn váy (Ieng), còn nam giới thì đóng khố (Kpin). Ngoài ra, họ còn yêu thích những đồ trang sức bằng bạc, đồng, hạt cườm.