Get Started. It's Free
or sign up with your email address
Gum acacia by Mind Map: Gum acacia

1. ที่มา

1.1. acacia หรือ gum arabic เป็นยาง (exudate) ที่ได้จากต้นไม้สกุล อะคาเซีย (acacia) เช่น Acacia senegal และ Acacia seyal น้ำยางจะไหลเกาะกันเป็นก้อน เมื่อกระทบกับความร้อนจากแสงแดดจะแห้งแข็งตัว มีลักษณะใสคล้ายแก้วเกาะอยู่ตามกิ่งก้านและลำต้นของพืชมีสีสันแตกต่างกันไปตั้งแต่สีขาวใสจนถึงสีเหลืองอำพัน รูปทรงมองดูคล้ายหยดน้ำบ้าง ทรงกลมรีบ้าง ผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ได้จากการนำก้อนยางมาบดให้เป็นผงละเอียด

2. ข้อมูลทั่วไป

2.1. กัมอะคาเซีย หรือ กัมอะราบิก (gum arabic) เป็นกัม (gum) เป็นคาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) เป็นสารในกลุ่มไฮโดรคอลลอยด์ (hydrocolloid) ประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ประเภทเฮเทอโรพอลิแซ็กคาไรด์ (heteropolysaccharide) ที่ใช้เพื่อเป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive

3. คุณสมบัติของ Gum acacia

3.1. ความหนืดต่ำ เมื่อวัดความหนืดได้ที่ความเข้มข้น ร้อยละ 10 เป็นการไหลแบบ Newtonian fluid

3.2. ละลายได้ดีในน้ำ ไม่เกิดการระคายเคืองหรือมีสิ่งตกค้างภายในปาก

3.3. แต่เมื่อเพิ่มความเข้มข้นขึ้นสูงกว่าร้อยละ ๔๐ จะให้ความหนืดสูงมากจนมีลักษณะข้นหนืดคล้ายเจล และมีการไหลแบบ non Newtonian fluid ประเภท Pseudoplastic fluid

3.4. ความหนืดของของกัมอะคาเซียจะคงอยู่ได้ที่ระดับค่าพีเอชช่วงกว้าง คือ 4-10

4. การนำไปใช้ประโยชน์

4.1. ประเทศอียิปต์ช่วงจักรวรรดิ์ฟาโรห์โดยนำมาใช้ทำน้ำหมึก สีน้ำ และสีย้อมผ้า หรือแม้แต่น้ำยาผสมอาบผ้าทำมัมมี่

4.2. ลูกอม ลูกกวาด ช่วยป้องกันการตกผลึก (crystallization) ของน้ำตาล ทำให้เนื้อสัมผัสลูกอมนุ่มเนียนไม่ระคายลิ้น

4.3. เบียร์ (beer) กัมอะราบิกจะให้ความคงตัวของฟองเบียร์ที่นุ่มและละเอียดได้ดีมากโดยไม่มีผลกระทบต่อความใส รสชาติและอายุการเก็บรักษาโดยการผสมในขั้นตอนการบ่ม (aging)

4.4. น้ำผลไม้ (fruit juice) หรือเครื่องดื่มแต่งกลิ่นผลไม้ (fruit drink) กัมอะราบิกจะใช้เป็น clouding agent ช่วยทำให้เกิดความ ขุ่นคล้ายกับว่ามีเนื้อผลไม้มากขึ้น ใช้ได้ดีทั้งในรูปแบบที่เป็นเครื่องดื่มแบบเหลวและแบบผง

4.5. เบเกอรี (bakery) กัมอะราบิกใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี ทำหน้าที่หลักเพื่อเป็นอิมัลซิไฟเออร์ ทำให้ไขมันและส่วนผสมอื่นๆ ผสมกันได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยทำให้เนื้อเรียบเนียนและลดการเกิดฟองอากาศ และช่วยกักเก็บน้ำในผลิตภัณฑ์ได้ดี ทำให้เนื้อขนมนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งแข็ง สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษา

4.6. ผลิตภัณฑ์สารให้กลิ่น (flavoring agent) ในการผลิตสารให้กลิ่น (flavor encapsulation) เช่น ในผงวนิลลา (valnilla powder) พบว่ากัมอะราบิกทำหน้าที่ลดแรงตึงผิว ทำให้เกิดอิมัลชัน (emulsion) ที่คงตัว

4.7. ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพไขมันต่ำ พลังงานต่ำได้ดี และให้ใยอาหาร (dietary fiber) สูง จัดเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ใช้ทดแทนไขมันในสูตรอาหารที่มีไขมันต่ำ

4.8. เป็น suspending agent สำหรับตัวยาสำคัญที่ไม่ละลายน้ำ หรือในยาเตรียมอิมัลชัน(emulsion), ยาเม็ด(pills) และยาอม(troches)

4.9. บรรเทาอาการระคายเคือง(demulcent) ในภาวะอักเสบบริเวณลำคอและกระเพาะอาหาร

4.10. ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ เช่น การเคลือบเงา การทำกระจก ฟิล์มห่อหุ้มเคลือบเงา